Baner chay
Chuyện giấc mơ ô tô Việt, thuế phí, giá nguyên liệu,..."Bi ơi đừng sợ" (Phần 1)

Ngày 2.9.2017, Thủ tướng Phúc nhấn nút khởi công dự án trị giá 3,5 tỷ USD, xây dựng nhà máy sản xuất ô tô của tập đoàn Vingroup. Truyền thông Việt nam ca ngợi người ái quốc như ông Phạm Nhật Vượng khi dũng cảm đứng ra nhận trọng trách xây dựng “ô tô thương hiệu quốc gia Việt nam, thương hiệu Vinfast”. Mà đúng vậy, nếu không có ông Vượng thì ở Việt nam này không ai, kể cả các tập đoàn hùng mạnh của thế giới, có thể “lội ngược dòng” trong ngành công nghiệp ô tô ở Việt nam thời điểm hiện tại vì liên quan đến tư duy nhiệm kỳ và cả tầm nhìn của quan chức Việt nam.

Trước đó, Toyota Việt nam đã gởi đơn lên Thủ tướng yêu cầu đáp ứng một số ưu đãi để có thể duy trì sản xuất tại Việt nam, còn không họ sẽ chuyển sang nhập khẩu từ các nước lân bang khi năm 2018 sắp đến, có nghĩa là thuế nhập khẩu của ASEAN vào Việt nam còn 0%. Các Chuyên gia bảo rằng “đừng sợ” ông Tô dọa…Bộ Công Thương cười khẩy. Nhưng mà ông Tô sẽ làm thật, chỉ không sớm thì muộn thôi.Quay lại với ô tô Việt Vinfast. Chuyện rất thú vị vì tất cả các báo đài chính thống đồng loạt lăng xê nghe rất sướng, tất cả đều phân tích về chiếc xe mà 24 tháng sau sẽ xuất hiện tại Việt nam một cách hoành tráng khi mà nhà máy của Vinfast tại Cát Hải – Hải Phòng giờ còn là một rừng…mắm, sú, đước, vẹt..hoang vu. Nhưng không sao, có tiền là làm được tất.

Để chuẩn bị cho lĩnh vực còn mới mẻ này, VinFast dự định sẽ làm việc với rất nhiều đối tác hàng đầu thế giới. Đối với công nghệ sản xuất ô tô, đại diện Vingroup cho biết trước truyền thông rằng VinFast sẽ thảo luận với nhiều tên tuổi lớn trong ngành như Boston Consulting Group, Bosch, Siemens, Durr, Henn, cùng với đó là mới các chuyên gia từ BMW, General Motors, Bosch về làm việc.

Với trung tâm R&D, Vingroup dự kiến sẽ hợp tác với các trung tâm công nghệ hàng đầu của ngành ôtô tại châu Âu như Magna Steyr, AVL, EDAG… để thực hiện các việc nghiên cứu và chọn lựa các giải pháp công nghệ cho dòng xe đầu tiên của VinFast.

Khác với những cái tên còn lại trong danh sách với điểm mạnh đi cùng với từng phân khúc sản phẩm hoặc dịch vụ thì Magna Steyr nổi tiếng là đơn vị được ví như “tổng thầu” trong ngành sản xuất ô tô” Hay còn gọi là làm OEMs

 Theo http://www.cafef.vn /Vinfast đã bắt tay với một doanh nghiệp cực kỳ “uy lực” trong ngành ô tô, tất cả các hãng hàng đầu như Toyota, Mercedes, BMW… cũng phải tìm đến hợp tác.

Làm ô tô không khó, và thời điểm hiện tại là thuận lợi để làm một chiếc ô tô Việt ra ngô ra khoai. Khi mà thế giới đã bước vào cuộc cách mạng công nhiệp 4.0. Khi mà các nước đã bắt đầu có lộ trình cấm ô tô đốt trong (ở Châu Âu bắt đầu từ 2040) thì theo như phân tích của bài viết trước, Việt nam sẽ thừa hưởng các sản phẩm “được thải ra” do cuộc cách mạng này mang lại. Tương tự như Việt nam là bãi rác của thiết bị máy móc, công nghệ,  hàng second hand như giai đoạn 1990-2010. Dự báo tiêu thụ ô tô đốt trong sẽ giảm trên thế giới để ô tô điện thay thế. Do đó, các nhà máy sản xuất ô tô trên thế giới đi tìm những “chân trời mới” như Việt nam để duy trì tăng trưởng . Họ sẵn sàng bán công nghệ cho Vinfast từ chi tiết nhỏ nhất cho đến thế hệ động cơ tiên tiến nhất. Nên Vinfast tuyên bố sẽ làm ô tô 5.0, 6.0...(???)

Sản xuất một ô tô thông thường có đến hơn 30,000 chi tiết. Vinfast sẽ cho ra đời chiếc ô tô trong vòng 24 tháng và tận dụng tỷ lệ nội đại hóa 60% để hưởng thuế xuất ATIGA cho xuất khẩu và mong muốn sẽ trở thành một trung tâm ô tô danh tiếng của khu vực. Đó là điều rất phi thường và dù cho có kỹ sư trưởng đầu tàu rất giỏi như ông Võ Quang Huệ ( từng làm trong công nghiệp ô tô của Đức, CEO của Bosch Việt nam, xin xem thêm trên google) thì làm sao có thể thực hiện được? Nhưng sẽ làm được vì ý chí chính trị đã có và trong đầu của ông Huệ đã có con đường bằng cách hợp tác với các OEMs để “lắp ráp” ô tô thương hiệu Việt.

Nhưng tất cả báo chí hay truyền thông đều bị “liệt vị” (thuật ngữ trong môn đá banh chỉ tình trạng ăn cắp trứng gà) Không ai hiểu ông Vượng cả. Anh Vượng không làm ô tô đâu, anh ấy chỉ lấy ngắn nuôi dài, khi nhận ra nhu cầu một chiếc xe hơi còn thiếu trong người dân Việt thì Anh ấy cho nhân dân thỏa mãn, trong khi thế giới đã chán ô tô. Vingroup chỉ làm ô tô có động cơ đốt trong và song song đó Vingroup sẽ đầu tư và nghiên cứu (R&D) ô tô điện. Vingroup sẽ thực hiện chiến lược "hớt váng" sản phẩm này trong khu vực ở tương lai gần khi mà Thái lan, Indonesia vẫn còn mãi mê với ô tô đốt trong,…Đó là cái hay của Anh Huệ và Anh Vượng. Nhà tư bản lúc nào cũng bước đi trước là vậy. Nhưng không biết chiếc xe điện của Anh Vượng có 4 bánh hay 2 bánh như báo đài đưa tin về “xe máy điện”. Nếu làm chiếc xe máy điện thì  quay lại với tư duy …xe máy rồi.

Khi đầu tư vào dự án này, Vingroup hẳn có sự ủng hộ của chính phủ, và sẽ có một loạt chính sách sẽ hướng theo sự phát triển của tập đòan này. Nhưng theo Blackgold vẫn có rủi ro.

Quy mô thị trường và chính sách

Với dân số trên 95 triệu người nhưng trung bình chỉ chiếm 23 ô tô/1,000 dân (năm 2014, theo thesaigontimes.vn) và thấp hơn hàng loạt các nước kém phát triển có hạ tầng kém hơn Việt nam. Trong ASEAN, Việt nam chỉ cao hơn một chút so với Lào (20 chiếc), Cambodia (22 chiếc) trong khi đó, Philiphine (30), Indonesia (60), Singapore (149), Thái Lan (206), Malaysia (361).Với một số dân tiềm năng như vậy nhưng quy mô thị trường quá nhỏ bé có thể đổ thừa do dân Việt nam còn nghèo. Nhưng thật tế ngược lại, do chính sách hạn chế ô tô của chính quyền. Hạn chế ô tô để tràn lan xe máy. Sợ tắt đường nên áp ra thuế và phí cho ô tô rất cao so với thế giới làm hạn chế sở hữu ô tô. Chính sách đúng nhưng sai lầm khi chưa đánh giá đầy đủ tổng quan để thúc đẩy và phát triển ngành. Bộ Công Thương xác định ngành công nghiệp ô tô là ngành công nghiệp mũi nhọn cách đây 10 năm, nhưng bằng thuế và phí của Bộ Tài Chính thì giấc mơ ô tô của dân Việt cũng giờ là giấc mơ. Khi không có ô tô, ít phương tiện giao thông công cộng thì hiện nay trung bình 2 người dân Việt nam có 1 người sở hữu xe máy, với mật độ chỉ kém Đài loan, nhưng số lượng cao nhất thế giới.

Muốn phát triển ngành ô tô, thì điều kiện tiên quyết là phải hạ thấp và bãi bỏ rào cản nhằm hạn chế sự phát triển về quy mô của thị trường ô tô Việt nam. Chính quy mô của thị trường mới là lực hấp dẫn lớn nhất lôi kéo những nhà đầu tư trong nước tính toán và đầu tư vào ngành này trong nước. Quy mô thị trường sẽ giúp họ tìm được phân khúc thị trường phù hợp, tăng hiệu quả kinh tế nhờ quy mô dự án, hỗ trợ sự phát triển của công nghiệp phụ trợ trong nước.” (Theo : Việt nam và giấc mơ ô tô thương hiệu Việt, Phan Minh Châu, Thời báo kinh tế sài gòn, 8/9/2017)

Bi ơi đừng sợ” là phim nổi tiếng của Phan Đăng Di. Phim là câu chuyện về các quãng đời khác nhau của người đàn ông. Khởi nguồn là hình ảnh một cậu bé ngây thơ, trong trẻo, vui vẻ và vô lo (Bi), tiếp đến là tuổi thanh xuân đầy kiêu hãnh, đẹp đẽ nhưng ngắn ngủi (cậu học sinh), rồi đến tuổi trưởng thành, bắt đầu mệt mỏi với những bổn phận, lạc đường trong các mối quan hệ phức tạp và rất khó tìm hạnh phúc (bố Bi). Điểm cuối của hành trình, khi người đàn ông đã trải qua tất cả mọi biến cố cuộc đời, thấu hiểu nó, họ sẽ trở nên im lặng và sẵn sàng để đón nhận cái chết (ông nội Bi). (Theo Phan Đăng Di)

..còn tiếp…

7.9.2017

Blackgold

Dầu nhớt của Chuyên Gia

Bài viết thể hiện quan điểm của người viết, có trích, diễn ý một số báo được nêu trong bài.

Các bài viết khác

Sản phẩm Tiêu Biểu

201 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Tel. : 028 6258 8193 - Fax : 028 6258 8195
Mail : info@eska.vn

Đang truy cập:32
Tổng lượt truy cập:949662

in decal, in decal, in decal, in ky thuat so, in ky thuat so, in ky thuat so, in pp, in pp, in pp, in pp, in pp, in pp, in pp, in pp, in bang ron, in bang ron, in bang ron, in bang ron, in bang ron, in bang ron, in bang ron, in bang ron, in bang ron, in bang ron, treo bang ron, treo bang ron, treo bang ron, treo bang ron, treo bang ron, treo bang ron, treo bang ron, treo bang ron, treo bang ron, treo bang ron, treo bang ron, treo bang ron, treo bang ron, treo bang ron, treo bang ron, in hiflex, in hiflex, in hiflex, in hiflex, in hiflex, in hiflex, in hiflex, in hiflex, in hiflex, in hiflex, in hiflex, in to roi, in to roi, in to roi, in catalogue, in catalogue, in backdrop, in backdrop, in backdrop, in backdrop, lam bang hieu, thi cong bang hieu, standee, standee, standee, standee, standee, standee, ke standee, ke standee, ke standee, ke standee, ke chu x, ke chu x, ke chu x, ke chu x, ke chu x, ke chu x, ke chu x, in standee, tre xanh spa, spa cham soc da, spa lam dep, deal spa, spa cham soc da, cham soc da, cham soc da mat mun, cham soc da sau sinh, cach cham soc da mat hang ngay, tri mun, dieu tri mun, cach tri mun dau den, tam trang, spa tam trang, spa tam trang uy tin, tam trang toan than, tam trang an toan, tam trang hieu qua, tam trang hieu qua nhat, tam trang toan than gia bao nhieu, lam trang da toan than nhanh nhat, lam trang da toan than cap toc, triet long vinh vien, voucher triet long vinh vien, deal triet long vinh vien, triet long nach, triet long chan, triet long nach vinh vien, triet long chan vinh vien, wax long vinh vien, triet long vung kin vinh vien, tay long vung kin, tay long vinh vien, tay long nach vinh vien, tay long vinh vien gia bao nhieu, tay long chan vinh vien gia bao nhieu, yves rocher, may lanh mitsubitshi, may lanh panasonic, may lanh toshiba, may lanh daikin, may lanh nagakawa, cong ty dien lanh, may lanh lg, tu mat alaska, tu mat sanaky, tu dong alaska, tu dong sanaky, sua chua nha, sua nha gia re, sua nha tron goi, xay nha cap 4, xay nha gia re, xay nha tro, ac quy, acquy, binh acquy, binh ac quy, ac quy kho, binh ac quy kho, binh acquy kho, ac quy gs, acquy gs, binh ac quy gs, binh acquy gs, ac quy xe dien, ac quy xe dap dien, binh ac quy xe dap dien, ac quy xe may, binh acquy xe may, ac quy kho xe may, ac quy o to, ac quy vision, ac quy dong nai, acquy dong nai, binh ac quy dong nai, <ac quy globe, mat ngu, chua mat ngu, cach chua mat ngu, benh mat ngu, tri chung mat ngu, dieu tri mat ngu, tri mat ngu, cach chua benh mat ngu, tri benh mat ngu, hen suyen, benh hen phe quan, dieu tri hen phe quan, benh hen suyen o tre em, hen suyen o tre em, kham ho hap, kham benh ho hap, suy ho hap, viem duong ho hap tren, benh ho hap, benh tai mui hong, viem hong, chua viem hong, cach tri dau hong, cach chua dau hong, kham suc khoe dinh ky, kham suc khoe, kham tong quat, kham benh tong quat, kham tong quat o dau tot, benh phoi tac nghen man tinh, benh copd, thi cong phong net, lap dat phong net, lap dat phong game, lap dat phong game, ban ghe phong net, ban phong net, lap dat phong net,