Baner chay
Khi thế giới bắt đầu cấm ô tô truyền thống: Kỷ nguyên dầu mỏ đã hết?

Anh quốc đưa ra lệnh cấm bán ô tô mới,sử dụng xăng và diesel, bắt đầu từ năm 2040, mục đích giảm thiểu ô nhiễm không khí. Trước đó, Pháp cũng lên kế hoạch tương tự để đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nền công nghiệp ô tô của thế giới: ô tô sử dụng điện. Một số thành phố lớn như Paris, Mexico City, Athens cũng sẽ cấm ô tô sử dụng diesel bắt đầu sớm hơn, năm 2025… Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, tác động tích cực đến cuộc sống của từng cá nhân. Trong khi đó, ở Việt nam, cuộc cách mạng này đang được “chém gió, tranh luận” và “đi tắt đón đầu” với lộ trình “hạn chế xe máy” đến năm 2030, tại các thành phố lớn Hà nội, HCMC,…

"Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Bây giờ, cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với  nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học". Theo Klaus Schwab, người sáng lập và chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế Giới.


Theo quan điểm thô thiển của người viết thì tất cả các cuộc cách mạng đều tạo ra sản phẩm và giá trị sản phẩm càng được nâng cao, nhưng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sản phẩm được tạo ra phản ánh đầy đủ “tri thức của nhân loại tiến bộ”. Trong đó, bao hàm yếu tố nhân văn như không gian mở tương tác, tài nguyên được chia sẽ, môi trường được bảo vệ và đặc biệt đưa “tính người” nhiều hơn vào sản phẩm trong khi nhu cầu của “con người” ngày càng ít đi. Dù vậy, hàng triệu người sẽ mất việc khi chuỗi tự động hóa với “trí thông minh nhân tạo” được tạo ra, xóa mờ sự phân biệt của “chủ nghĩa tư bản” và “chủ nghĩa xã hội” khi bản chất bóc lột giữa các giai cấp bị triệt tiêu. Thế giới chỉ tồn tại 2 tầng lớp “người giàu” và “người nghèo” luôn luôn đối kháng vì bản chất tham lam và đố kỵ

 

Quay trở lại với Việt nam, Đại diện VAMA (Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt nam) cho hay hiện chỉ có 2-3 triệu ô tô/100 triệu dân, tức chỉ 2-3% dân số có xe, chưa kể lượng ô tô thuộc cơ quan nhà nước.

Nhưng thực tế, lý do ô tô gây tắc đường thường xuyên được đưa ra để đánh thuế phí cao với ô tô, hạn chế ô tô cá nhân. Ông Vũ Quang Long, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) thẳng thắn: “Đa số người dân chưa có ô tô, nhưng nhà quản lý sợ ô tô nhiều quá tắc đường, nên đưa ra các loại thuế phí để hạn chế, thì sao công nghiệp ô tô phát triển được?” (Theo Vietnamnet)

Sự thật có phải vậy không? Chỉ là một phần. Với tư duy của người  Việt nam, nhu cầu ô tô của người dân là có thật vì lý do nhiều nhất là khổ quá với chiếc xe máy rồi, nguy hiểm lắm rồi, cần phương tiện gì đó để an toàn hơn chút,…Chính phủ đặt ra nhiều rào cản để hạn chế ô tô là không sai, trong đó một phần thuế phí cao để góp ngân sách chi tiêu cho bộ máy hành chính khổng lố…Có thể bây giờ là quá muộn để ngồi đưa ra các kế hoạch giải quyết tình trạng giao thông và lấy ý kiến để “đưa công nghiệp ô tô thành mũi nhọn” như hiện nay của các Bộ và ngành. Doanh nghiệp nên thức thời với tình hình, trong khi sản xuất trong nước có chi phí cao hơn 20% so với nhập khẩu thì sản xuất làm chi? Trong khi Ấn độ đã loại bỏi dòng xe Huyndai I10 vì không an toàn thì Việt nam lại đi đầu tư sản xuất những chiếc xe “cóc” đó làm chi vì có an toàn đâu? Giấc mơ xuất khẩu xe con cóc có nguy cơ thành ảo tưởng vì người dân các nước xung quanh có nhiều lực chọn hơn nhiều và nhận thức về một chiếc xe hơi an toàn cao hơn hẳn Việt nam với chỉ một chiếc xe để chạy và che mưa che nắng.

“Theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), thuế suất thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc (CBU) có tỷ lệ nội địa hóa đạt trên 40% từ các nước nội khối sẽ giảm về 0% kể từ 1/1/2018. Trước thông tin này, nhiều người tiêu dùng e dè chi tiêu và ngóng trông vào việc giá xe sẽ rẻ hơn khi thuế nhập khẩu giảm


Tại Việt Nam, ngành công nghiệp ôtô vẫn còn khá mới mẻ, các chính sách phát triển ngành chưa có được sự ổn định cần thiết. Kinh nghiệm từ các thị trường có ngành công nghiệp ôtô phát triển cho thấy, để phát triển công nghiệp ôtô, chính sách điều tiết ngành cần có sự ổn định và dài hạn để các nhà sản xuất yên tâm phát triển kinh doanh.” (Theo vneconomy.vn)

Một số ý kiến cho rằng thời gian qua các hãng ô tô đua nhau giảm giá để thúc đẩy lượng tiêu thụ, và cuộc chiến giảm giá đã đến hồi chạm đáy. Các chuyên gia, quản lý hối thúc người dân nên mua xe thời điểm này vì các lý do..không thể giảm thêm. Nhưng cá nhân người viết cho rằng, cùng với một số tiền như vậy, người mua xe sẽ có nhiều chọn lựa tốt hơn trong tương lai gần. Các hãng xe nổi tiếng trên thế giới sẽ tập trung vào các thị trường khi mà lệnh cấm chưa được ban hành như Việt nam để bổ sung vào lượng xe bán thiếu hụt tại Mỹ và Châu Âu. Dù sao không phải tất cả đều có khả năng chuyển đổi toàn bộ công nghệ xe ô tô sang xe điện trong thời gian ngắn.

Ben Van Beurden, CEO hãng Shell, nói rằng: chiếc xe hơi chạy điện Mercedes- benz S500e là lựa chọn tiếp theo. Xu hướng dẫn dắt được tạo ra bởi “người giàu”. Thế giới rồi sẽ tràn ngập xe hơi điện trong 10 năm nữa, nhưng, hạn chế về trữ lượng Lithium và một số kim loại hiếm để sản xuất ra pin cho xe hơi điện sẽ giữ cho tính cân bằng: các nước giàu sẽ hưởng bầu không khí sạch hơn với xe điện, các nước nghèo như Việt nam vẫn phải “hít khói” với các dòng xe động cơ đốt trong như hiện nay. Đó là mặt trái của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Việt nam, hiện tại, không có khả năng tham gia vào cuộc cách mạng 4.0 mà chúng ta chỉ "hưởng thụ" những sản phẩm được thải ra từ cuộc cách mạng này trên thế giới.

Trong bối cảnh đó, rất cần dù đã rất muộn, chính quyền Việt nam nên đi tìm con đường với lộ trình được hoạch định rõ ràng cho “sự tới hạn” của ngành công nghiệp xe máy và ô tô. Không khuyến khích đầu tư lắp ráp xe máy thêm, đặt ra thời hạn sử dụng xe máy và phải kiểm tra khí thải của xe đang lưu hành. Đừng thấy khó mà không làm để rồi thế hệ sau này con cháu không thể giải quyết được.

Kỷ nguyên dầu mỏ đã hết?

Đối với nhu cầu của thế giới, Van Beurden cho rằng sẽ đạt đỉnh trong vòng 10-15 năm tiếp theo. Tại Việt nam, các hãng xăng dầu vẫn sẽ ung dung thêm cả trăm năm nữa vì tương lai vẫn còn …chưa biết.

Trong tuần Petrolimex ký văn kiện ghi nhớ mua cổ phần của Nhà máy lọc dầu Dung quốc (BSR) báo hiệu cái bắt tay của “gà nhà” để đối phó với một thị trường sẽ mở cửa trong tương lai gần khi mà Idemitsu (Nhật), Q8 (Kuwait) được phân phối xăng dầu từ nhà máy Lọc dầu Nghi sơn.

Dầu nhớt cho phân khúc ô tô vẫn chưa có tín hiệu khả quan vì một thị trường quá nhỏ bé của xe ô tô.Nhu cầu tiêu thụ ngành vận tải dường như chậm lại đối mặt với một nền kinh tế tăng trưởng chậm tại Việt nam.


13.8.2018

Blackgold

Dầu nhớt của Chuyên gia

(Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân)

Các bài viết khác

Sản phẩm Tiêu Biểu

201 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Tel. : 028 6258 8193 - Fax : 028 6258 8195
Mail : info@eska.vn

Đang truy cập:34
Tổng lượt truy cập:949672

in decal, in decal, in decal, in ky thuat so, in ky thuat so, in ky thuat so, in pp, in pp, in pp, in pp, in pp, in pp, in pp, in pp, in bang ron, in bang ron, in bang ron, in bang ron, in bang ron, in bang ron, in bang ron, in bang ron, in bang ron, in bang ron, treo bang ron, treo bang ron, treo bang ron, treo bang ron, treo bang ron, treo bang ron, treo bang ron, treo bang ron, treo bang ron, treo bang ron, treo bang ron, treo bang ron, treo bang ron, treo bang ron, treo bang ron, in hiflex, in hiflex, in hiflex, in hiflex, in hiflex, in hiflex, in hiflex, in hiflex, in hiflex, in hiflex, in hiflex, in to roi, in to roi, in to roi, in catalogue, in catalogue, in backdrop, in backdrop, in backdrop, in backdrop, lam bang hieu, thi cong bang hieu, standee, standee, standee, standee, standee, standee, ke standee, ke standee, ke standee, ke standee, ke chu x, ke chu x, ke chu x, ke chu x, ke chu x, ke chu x, ke chu x, in standee, tre xanh spa, spa cham soc da, spa lam dep, deal spa, spa cham soc da, cham soc da, cham soc da mat mun, cham soc da sau sinh, cach cham soc da mat hang ngay, tri mun, dieu tri mun, cach tri mun dau den, tam trang, spa tam trang, spa tam trang uy tin, tam trang toan than, tam trang an toan, tam trang hieu qua, tam trang hieu qua nhat, tam trang toan than gia bao nhieu, lam trang da toan than nhanh nhat, lam trang da toan than cap toc, triet long vinh vien, voucher triet long vinh vien, deal triet long vinh vien, triet long nach, triet long chan, triet long nach vinh vien, triet long chan vinh vien, wax long vinh vien, triet long vung kin vinh vien, tay long vung kin, tay long vinh vien, tay long nach vinh vien, tay long vinh vien gia bao nhieu, tay long chan vinh vien gia bao nhieu, yves rocher, may lanh mitsubitshi, may lanh panasonic, may lanh toshiba, may lanh daikin, may lanh nagakawa, cong ty dien lanh, may lanh lg, tu mat alaska, tu mat sanaky, tu dong alaska, tu dong sanaky, sua chua nha, sua nha gia re, sua nha tron goi, xay nha cap 4, xay nha gia re, xay nha tro, ac quy, acquy, binh acquy, binh ac quy, ac quy kho, binh ac quy kho, binh acquy kho, ac quy gs, acquy gs, binh ac quy gs, binh acquy gs, ac quy xe dien, ac quy xe dap dien, binh ac quy xe dap dien, ac quy xe may, binh acquy xe may, ac quy kho xe may, ac quy o to, ac quy vision, ac quy dong nai, acquy dong nai, binh ac quy dong nai, <ac quy globe, mat ngu, chua mat ngu, cach chua mat ngu, benh mat ngu, tri chung mat ngu, dieu tri mat ngu, tri mat ngu, cach chua benh mat ngu, tri benh mat ngu, hen suyen, benh hen phe quan, dieu tri hen phe quan, benh hen suyen o tre em, hen suyen o tre em, kham ho hap, kham benh ho hap, suy ho hap, viem duong ho hap tren, benh ho hap, benh tai mui hong, viem hong, chua viem hong, cach tri dau hong, cach chua dau hong, kham suc khoe dinh ky, kham suc khoe, kham tong quat, kham benh tong quat, kham tong quat o dau tot, benh phoi tac nghen man tinh, benh copd, thi cong phong net, lap dat phong net, lap dat phong game, lap dat phong game, ban ghe phong net, ban phong net, lap dat phong net,