Eska's Blog

24/04/2018

Khi Kim Yong Un tuyên bố ngưng thử tên lửa, kinh tế Việt nam sẽ bị ảnh hưởng?

Khi Kim Yong Un tuyên bố ngưng thử tên lửa, kinh tế Việt nam sẽ bị ảnh hưởng?

“Từ ngày 21.4, Triều Tiên sẽ ngừng thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa. Triều Tiên cũng sẽ đóng cửa một bãi thử hạt nhân ở vùng phía bắc để đảm bảo sự minh bạch trong việc ngừng thử hạt nhân”, KCNA trích lời ông Kim thông báo.

Theo nhà lãnh đạo Triều Tiên, những dự án tổng thể của đảng Lao động và nhà nước Triều Tiên sẽ là xây dựng nền kinh tế xã hội chủ nghĩa và đối thoại với cộng đồng quốc tế, mở đường cho hội đàm thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuyên bố bất ngờ trên được đưa ra ngay trước thềm cuộc đối thoại thượng đỉnh Triều Tiên-Hàn Quốc tại Bàn Môn Điếm vào ngày 27.4 và Triều Tiên-Mỹ vào cuối tháng 5 hoặc tháng 6.

Cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) do Ông nội (Lý Nhật Thành) của Ông Un khởi xướng và kết thúc nhưng cho đến bây giờ không có một hiệp định hòa bình nào được được ký kết, theo kỹ thuật, Nam và Bắc Triều Tiên vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh.

Sự phát triển kinh tế Hàn quốc đưa đất nước này thành “rồng” của Châu Á, trong khi đó, người Miền bắc với kinh tế kiệt quệ do tư duy cực đoan lấy vũ khí hạt nhân làm đích đến cho sự hoang tưởng.

Với  khoản đầu tư 57 tỷ USD lũy kế từ năm 1992 đến nay, trong 4 năm trở lại đây mỗi năm Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam 8 tỷ USD. Chỉ tính chung trong 11 tháng đầu năm 2017, dòng vốn từ Hàn Quốc đã đạt mốc 8 tỷ. Đây là những con số khổng lồ và, hiện nay, Hàn quốc là quốc gia đứng đầu trong đầu tư vào Việt nam. Các lĩnh vực đầu tư của Hàn quốc chiếm tỷ trọng cao trong điện tử, da giày, may mặc,..là những ngành có tỷ lệ sử dụng lao động cao ở Việt nam vì lương thấp.

Khi Bắc hàn thay đổi, người anh em phía Nam sẽ thay đổi và giúp đỡ. Ưu tiên của họ sẽ tập trung phát triển cơ hội tại phía Bắc hơn là rãi tiền ở Trung quốc và Việt nam. Xu thế này sẽ ảnh hưởng đến đầu tư vào Việt nam và tất nhiên sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến nền kinh tế mong manh của Việt nam khi gần như phụ thuộc quá nhiều vào các doanh nghiệp FDI (vốn đầu tư nước ngoài như Samsung chẳng hạn…).

Theo ESKA, tổng hợp.

0 0 vote
Article Rating
Tin tức
ESKA
About ESKA

ESKA SINGAPORE được thành lập và đăng ký tại SINGAPORE, sử dụng nhà máy liên doanh tại SINGAPORE với tất cả sản phẩm và tiêu chuẩn như trước đây của BLACKGOLD Việt nam. Dầu nhớt ESKA SINGAPORE được phát triển trên nguồn dầu gốc ExxonMobil nhóm II tại nhà máy được chứng nhận ở Singapore và nguồn phụ gia từ các nhà cung cấp nổi tiếng như Infineum, Lubrizon,… Do đó, chất lượng dầu nhớt đạt chuẩn cao cấp như những nhãn hiệu dầu nhớt hàng đầu trên thị trường.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0932191923
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x