Dầu nhớt máy nông nghiệp|Mưa đầu mùa!

Dầu nhớt cho máy nông nghiệp là một phân khúc hẹp nhưng nhiều tiềm năng. Việt Nam là một nước nông nghiệp đang hiện đại hoá với sản lượng lúa gạo cao. Một phần ngoại tệ thu được từ xuất khẩu gạo chiếm tỷ trọng cao trong cán cân ngoại thương. Liệu nông nghiệp Việt Nam tương lai có thuận lợi?

Mưa đầu mùa ở miền Nam bắt đầu khi gió phơn Tây Nam thổi mạnh, mùa gió chướng kết thúc. Khúc miền Trung bắt đầu mùa nắng hạn, nồm ẩm phía Bắc là sự giao thoa giữa hai luồng gió, Tây Nam và Đông Bắc. Rét nàng Bân tháng Ba có thể lạnh. Nhưng năm nay không lạnh!

Dầu nhớt máy nông nghiệp phục vụ cho vụ mùa Đông-Xuân ( 2024)

Cả vùng Giang Thành, giáp Hà Tiên kéo dài qua Tịnh Biên, Tri Tôn, ngập trong khói đốt đồng. Chân rạ còn sót lại nằm chơ rơ. Kênh Vĩnh Tế chảy từ Châu Đốc xuống biển Tây Nam vô mùa kiệt nước. Cánh đồng tứ giác Long Xuyên kéo qua tận Kiên Giang, Hậu Giang nắng khô khốc. Tà Pạ chỉ còn màu xanh của vài cây thốt nốt loe hoe …giữa đồng. Chờ mưa!

Thông tin từ Cục xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), hết Quý 1/2024 xuất khẩu gạo đạt 2,18 Triệu tấn. Thu về 1.43 tỷ USD, so với cùng kỳ năm 2023 tăng 17,6% về lượng. Tăng 45,5% về kim ngạch và tăng 23,6% về giá.

Mưa đầu mùa có lúc rớt hột, nhanh như một cơn gió, mưa chưa kịp ướt mặt lộ thì nước đã bốc hơi. Có vùng, mưa xối xả, trời đất ầm ì, tối sầm, trời như trút nước…Mưa đầu mùa bắt đầu nhiều từ miệt biên giới phía Nam rồi lan dần cả vùng Nam bộ. Nghe trong hơi gió mùi của hơi ẩm, mùi của đồng bằng châu thổ là…mưa, báo hiệu một mùa vụ gieo hạt bắt đầu.

Sản xuất lúa gạo. Thế giới vẫn phụ thuộc vào thời tiết. Tại Ấn Độ, Trung Quốc và cả Châu Âu đang trải qua đợt hạn hán cao nhất trong vòng 20 năm qua. Cán cân lương thực sử dụng gạo thay đổi khi lượng lúa mỳ sản xuất từ các nước này bị ảnh hưởng bởi thời tiết hay thậm chí bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến Nga-Ukraine. Biến đổi khí hậu ngày càng bất thường.

Cơ khí hoá sản xuất nông nghiệp. Dầu nhớt máy nông nghiệp sẽ theo sau.

Sản xuất lúa, gạo ở Việt nam cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Nhưng ở miền Nam khác miền Bắc. Ruộng ở miền Nam đã hầu hết “bỏ thửa”, phá ranh, để trở thành cánh đồng mẫu lớn. Các vùng lúa từ Đồng Tháp Mười cho đến xứ An Giang, xuống tận Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau. Đồng ruộng cò bay thẳng cánh, là điều kiện tốt để cơ giới hoá chuyện làm lúa.

Nhắc đến chuyện làm ruộng, thời nay không cực khổ “một nắng hai sương” như hồi trước. Chủ ruộng có thể thuê làm…tất tần tật! Từ làm đất, xuống giống, bón phân, trừ rầy cho đến thu hoạch và..cuộn rơm. Đều cơ giới hoá được hết. nên nông dân giờ rất nhàn. Nhờ vậy mới phát triển được ngành cơ khí nông cụ. Hay cũng làm giàu cho mấy hãng máy nông nghiệp như Kubota, Yanmar,…và cả Zoomlion.

“Thị trường Máy Nông nghiệp Việt Nam được dự báo sẽ đạt tốc độ CAGR là 11,5% trong giai đoạn dự báo (2020-2025). Việc thuê máy móc nông nghiệp theo yêu cầu có thể thấy ở Việt Nam.  Do sản xuất máy móc nông nghiệp tại địa phương còn thấp.

 Phân khúc máy kéo là phân khúc chính của thị trường máy nông nghiệp Việt Nam và chiếm gần một nửa thị phần. Năm 2021, Việt nam nhập khẩu khoảng 2.000 tỷ VNĐ máy nông nghiệp, chủ yếu máy kéo. Trong khi đó, dầu nhớt máy nông nghiệp chủ yếu được sản xuất trong nước.

Dầu nhớt máy nông nghiệp, gặt đập liên hợp.

Nhiều hãng dầu nhớt trước đây tập trung nhiều cho phân khúc dầu nhớt động cơ tàu thuyền đánh bắt thuỷ hải sản. Có nhãn hiệu bỏ hẳn phân khúc dầu nhớt cho máy nông nghiệp như Castrol-BP. Có nhãn hiệu máy nông nghiệp như Kubota, Yanmar… làm luôn dầu nhớt cho máy nông nghiệp của họ, bán giá rất cao. Sự thức tỉnh của nhiều hãng kể từ đây khi với thị trường ngách như có sản lượng và lợi nhuận tốt. Đây là loại dầu nhớt mang tính kỹ thuật cao vì là loại dùng cho cả hệ thống phanh (thắng), truyền động hộp số và thuỷ lực… cho máy cày, gặt đập liên hợp. Trong khi đó, dầu nhớt sử dụng cho động cơ là loại riêng.

Người nông dân vốn dĩ tiết kiệm, sử dụng dầu nhớt giá rẻ cũng do không hiểu biết, cũng do mấy ông thợ sửa máy muốn lời nhiều nên thay nhớt rẻ mà không đúng chức năng. Chỉ có những người đầu tư vài ba máy gặt thuê, chạy đồng này sang đồng khác…mới tiếc tài sản bạc tỷ nên sử dụng dầu nhớt đúng cho máy. Eska có sản phẩm Argitrans HVLP 68, đúng tiêu chuẩn UTTO và STOU cho máy cày, gặt đập liên hợp.

Nông nghiệp Việt Nam liệu có tương lai?

Cho đến hiện nay, Việt nam vẫn là nước nông nghiệp. Hơn 80% đất đai dùng cho sản xuất nông nghiệp và 70% dân số sống ở nông thôn. Nông nghiệp là trụ đỡ kinh tế cho Việt nam qua nhiều thời kỳ khó khăn. Mặc dù, Việt nam vẫn muốn tiến lên thành một nước công nghiệp. Có thể tỷ trọng giá trị đóng góp vào GDP của nông nghiệp còn thấp. Trong khi đó lấy đất đai làm khu công nghiệp để sản xuất công nghiệp, thu hút đầu tư nước ngoài…mau giàu hơn. Nông dân mất đất đai là cũng vì vậy..! Nhiều phận đời ly hương lưu lạc về tận…Bình Dương. Làm mướn!

Vậy tại sao không tập trung công nghiệp hoá nông nghiệp? Mong làm nông nghiệp chất lượng cao từ giống, phương thức sản xuất và sản phẩm chất lượng cao…Người dân mong hướng dẫn, chỉ dạy từ nhà nước, chuyên gia như mong…mưa đầu mùa!

Miền Tây sẽ đối mặt với việc thiếu nước ngọt khi kinh đào Phù Nam của xứ Cam hoàn thành. Theo đó khoảng 50% lượng nước sông Mekông  sẽ chảy qua kênh Phù Nam, các chuyên gia ước lượng. Hệ thống sông Tiền và sông Hậu sẽ thiếu nước ngọt. Cả một vùng đất đai trù phú vùng hạ lưu sẽ đối mặt với hạn mặn vào mùa khô. Người Nam bộ liệu có còn hào sảng không lo cái ăn như ngày trước? Có thể tương lai nông nghiệp Việt Nam sẽ thay đổi cơ cấu khi nuôi trồng thuỷ sản nước lợ lên ngôi. Cánh đồng trù phú sẽ chỉ còn ở vùng lõi Long-Châu-Sa?

Sáng nay mưa đầu mùa rớt hột ở Sài Gòn. Sấp nhỏ đi thi cuối kỳ được hưởng cái mát của đất trời, tuy có ướt chút nhưng có lẽ sẽ thương…mưa!

Theo ESKA Singapore, 4-5-2024, cập nhật!

Trong bài viết có sử dụng số liệu, tài liệu từ internet.