Giá dầu gốc và vận chuyển tăng cao: liệu giá dầu nhớt tại Việt nam có tăng?

Dầu gốc

Giống như nhiều yếu tố không bình thường của năm 2020, nhu cầu dầu gốc tại Châu Á tăng cao vào tháng 11, trái ngược với mọi năm khi các nhà máy sản xuất dầu nhớt ít nhập nguyên liệu để giảm lượng tồn kho vào cuối năm. Mặc dù giá tăng cao, nguồn cung bị cắt giảm, giá nguyên liệu dầu thô ổn định nhưng các đơn hàng vẫn dồn dập cho đến đầu tháng 12. Triển vọng cho năm 2021 không thể dự đoán khi làn sóng bùng phát Covid-19 lần thứ 2, thứ 3 tại Mỹ, Châu Âu, Châu Á…nên các nhà sản xuất cố gắng dự trữ dầu gốc nhiều nhất nếu có thể.

Giá dầu thô (crude oil) ngày 25/11 tăng cao nhất trong vòng 8 tháng qua khi triển vọng về Vaccine cho Covid-19 được kỳ vọng phổ biến trong thời gian ngắn sắp tới. Nhu cầu nguyên liệu cho Trung quốc và Ấn độ vẫn tăng, trong khi một số nhà máy tại Mỹ và Châu Âu đóng cửa vì Covid và thời tiết bất lợi (bão).

Tại Singapore, giá Ex-tank điều chỉnh tăng trung bình US$ 20/Tấn đối với dầu nhóm 1 và US$30/Tấn với nhóm 2 ($630-$670/T đối với 150N và $770-$800/T đối với 500N). Đây là mức giá cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây một phần được phản ảnh mất cân đối cung-cầu trong khu vực. Với mức giá này lợi nhuận nhà sản xuất dầu nhớt giảm mạnh trong khi thị trường tiêu thụ vẫn còn yếu do nền kinh tế thế giới không có tăng trưởng.

Chi phí vận chuyển

Chi phí vận tải hàng hóa tại nhiều nước, từ Trung Quốc cho đến Đông Nam Á đang tăng vọt do tình trạng thiếu container vận chuyển hàng tại khu vực châu Á, đây là kết quả trực tiếp của việc phân phối container không đồng đều nhằm đáp ứng cho nhu cầu vận tải tăng cao tại châu Á, châu Âu cũng như Mỹ.

Theo báo Nikkei, chi phí vận tải hàng hóa, trong đó có những tuyến đến châu Âu và Mỹ, nhiều khả năng sẽ duy trì ở mức cao bởi sẽ cần phải mất một khoảng thời gian nhất định, tình trạng thiếu container vận chuyển hàng này mới được giải quyết.

Tính đến giữa tháng 11/2020, chi phí để vận chuyển một chiếc container dài 20 feet từ Thượng Hải sang Singapore ước tính 802USD, tăng 370% so với mức 170USD cách đây chỉ 1 tháng, theo số liệu của Sàn vận tải Thượng Hải. Chi phí vận chuyển hàng hóa container đối với hoạt động vận chuyển container cỡ nhỏ cho đến nay vẫn ổn định.

Singapore là một trung tâm vận chuyển hàng hóa quan trọng cho khu vực châu Âu, Trung Đông và Đông Á, đồng thời có nhiều bên vận chuyển hàng hóa qua cảng Singapore rồi sau đó tiếp tục chuyển hướng đến nhiều thị trường lớn khác của thế giới. Nhu cầu vận chuyển hàng hóa qua cảng Singapore đang tăng lên, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tại châu Âu và Mỹ cũng đang tăng mạnh. Giá container trung chuyển đến các nước Đông Nam Á tăng 75% trong vòng 2 tháng qua.

Theo số liệu được cung cấp bởi công ty cung cấp dữ liệu Descartes Datamyne, hoạt động vận chuyển container bằng đường biển từ châu Á sang Mỹ trong tháng 10/2020 lên mức cao kỷ lục, tăng trưởng 23,3% so với cùng kỳ năm trước. Chi phí vận chuyển một chiếc container dài 40 feet từ Thượng Hải sang Mỹ cũng đã duy trì ở mức cao 3.913USD suốt từ hồi tháng 7/2020.

Chi phí vận chuyển container 20 feet từ Trung Quốc sang châu Âu tăng 49,5% trong tháng vừa qua lên 1.644USD. Chi phí vận chuyển hàng hóa bằng container vẫn ở mức cao với tất cả các tuyến.

Thị trường dầu nhớt Việt nam năm 2020

Cho đến đầu tháng 12, thị trường trải qua một ít biến động để dự báo cho giá dầu tăng liên tục trong tháng 11 và 12. Trước đây, giá dầu gốc xuống đáy vào tháng 5/2020 thị trường có sự điều chỉnh giá giảm trong thời gian tất cả các nước đóng cửa nền kinh tế vì Covid.

Nhu cầu tiêu thụ dầu Việt nam vẫn yếu trong phân khúc vận tải (HDEO) và công nghiệp (IO), tuy nhiên, đâu đó le lói ánh sáng trong phân khúc dầu xe máy (MCO) và ô tô (PCMO) khi lượng ô tô và xe máy vẫn tăng đều đặn. Ngoài ra nhu cầu thay thế mới trong phân khúc xe máy và mô tô giữ ổn định mật độ xe duy trì hoạt động đông đúc thường xuyên trên đường phố thúc đẩy các nhãn hiệu mạnh về dầu xe máy duy trì lợi nhuận trong năm.

Trong tháng 12/2020, chắc chắn sẽ có một đợt tăng giá mạnh mẽ vì các yếu tố ảnh hưởng như phân tích trên tại thị trường Việt nam.

28.11.2020

Tạ ơn (Thanksgiving day)

ESKA, Made in Singapore

Theo : Lube Asia Report, Cafef,…

Trả lời