Năm 2018 và những dự cảm 2019

KẾT 2018 VÀ NHỮNG DỰ CẢM 2019 (PHẦN 3)

Phần 1: Kinh tế thế giới tác động lên ngành công nghiệp dầu nhờn.

Mặc dù mối quan hệ thương mại căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khiến nhiều công ty Trung Quốc mắc kẹt với việc tăng thuế bất ngờ đối với dầu nhờn và phụ gia, nhưng nhìn chung, ngành Công nghiệp Dầu nhờn tại KV Châu Á-Thái Bình Dương đã phát triển mạnh, một số nhà máy mới và mở rộng liên tục trong năm. Chủ yếu tại Singapore với hoàn tất mở rộng Nhà máy Dầu gốc Nhóm 2 của ExxonMobil, và Trung Quốc với 2 nhà máy sản xuất dầu gốc Nhóm 2 và 3 của Hóa dầu Hengli và Shanxi Lu’An sản xuất bao gồm cả PAO (PolyalphaOlefin) tại tỉnh Sơn Tây.

Chiến tranh thương mại “nảy lửa”

Quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã trở nên tồi tệ vào đầu năm nay , dẫn đến một cuộc chiến thương mại khiến ngành công nghiệp dầu nhờn rơi vào tình trạng hỗn loạn tại Trung Quốc. Các quốc gia áp đặt ba vòng thuế quan – vào tháng 7 , 8 và 9  – đối với hàng trăm loại hàng hóa nhập khẩu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, trong đó có dầu nhờn và phụ gia sản xuất dầu nhờn.

Do đó, giá tăng đối với một số phụ gia và dầu gốc đặc biệt. Một số công ty Mỹ và Trung Quốc đang chuyển đổi nhà cung cấp cho một số nguyên liệu thô hoặc ít nhất là tìm kiếm nguồn cung cấp từ các địa điểm sản xuất khác trên thế giới.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã nối lại các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 11 và đồng ý đình chiến tạm thời vào ngày 2 tháng 12. Cả hai nước sẽ không tăng hoặc thêm thuế mới cho đến ngày 1/3, khi các nhà lãnh đạo của họ cố gắng đạt được một giải pháp lâu dài.

Các nhà máy dầu gốc mới.

Trung Quốc đã hoàn thành một loạt dự án sản xuất dầu gốc mới.

Tập đoàn Shanxi Lu’An thuộc sở hữu nhà nước của nhà nước đã mở một nhà máy ở tỉnh Sơn Tây vào giữa năm 2018 với năng lực sản xuất 300.000 tấn/năm của dầu gốc nhóm 3. Tại cùng khu phức hợp ở thành phố Changzhi, công ty cũng đã mở rộng nhà máy có công suất 3.000 tấn/Polyaphaolefin độ nhớt thấp, tăng thêm 20.000 tấn công suất PAO từ nhà máy trước đây.

Công ty hóa dầu Hengli sau đó đã tuyên bố khởi động một nhà máy lọc dầu ở Đông Bắc Trung Quốc bao gồm một nhà máy dầu gốc có công suất 350.000 tấn/năm của nhóm 3 và 190.000 tấn/năm của nhóm 2.

Việc mở rộng nhà máy liên doanh dầu gốc API Nhóm 2 Hyundai Shell tại Daesan, Hàn Quốc , tăng thêm công suất 250.000 Tấn / năm.

 Chuyển động của các nhà máy Pha chế Dầu nhớt & Phụ gia

Dầu nhớt Petronas công bố kế hoạch bắt đầu sản xuất tại nhà máy dầu nhờn 97.000 tấn/ năm tại Patalgana, Ấn Độ, vào cuối năm nay. Tại Singapore, Afton Chemical Corp đã hoàn thành giai đoạn 2 của nhà máy phụ gia dầu nhờn trên đảo Jurong. Afton sẽ sản xuất phụ gia  phân tán không tro cao cấp  và phụ gia chống mài mòn thế hệ mới cho dầu nhờn  được sử dụng trong xe khách và xe tải nặng. Cũng tại đảo này Công ty U&P hoàn thành nhà máy pha chế dầu nhờn công suất 50,000 Tấn/năm chủ yếu phục vụ xuất khẩu với 2 nhãn hiệu Eska Singapore và Maxpro 1.

Nhiều dự án đã bắt đầu trong năm nay. Sau một năm trì hoãn, CPC Corp, một công ty dầu khí nhà nước Đài Loan, đã bắt đầu xây dựng nhà máy pha chế 30.000 tấn / năm tại miền Nam Việt Nam (nhưng chưa thấy động tĩnh gì???). Vài tháng sau Valvoline tuyên bố kế hoạch xây dựng nhà máy dầu nhờn đầu tiên tại Trung Quốc . Nhà máy với vốn đầu tư lớn nhất của Valvoline  cho đến nay – sẽ có công suất vượt quá 103.000 tấn / năm, và dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2020.

Chevron hoàn thành mở rộng nhà máy tại Việt Nam, với dự án 5 triệu USD để nâng gấp đôi công suất, tuy vậy, Chervon không tiết lộ công suất của nhà máy mới. Năm 1999, Chevron tiền thân là Caltex, bắt đầu vận hành nhà máy pha chế tại Hải phòng với công suất ban đầu 13.200 Tấn/năm.

Thị trường Dầu nhớt Công nghiệp Châu Á đứng vững

Nhu cầu về chất bôi trơn công nghiệp cao cấp  ở Châu Á sẽ tiếp tục tăng , vì các quy định và công nghệ thông minh – như robot và trí tuệ nhân tạo – sẽ thay đổi bộ mặt của ngành sản xuất. Các nhà sản xuất trong khu vực sẽ tìm cách tối ưu hóa hoạt động của họ và giảm thiểu phí bảo trì,sản phẩm cho dầu công nghiệp trên thị trường được định hình lại. Dầu nhớt cao cấp với ứng dụng chuyên biệt  có thể giúp đạt được những mục tiêu tương lai.

Cụ thể hơn, thị trường dầu nhớt công nghiệp của Ấn Độ đang tăng trưởng với tốc độ 3% đến 3,5% hàng năm , chủ yếu là do việc xây dựng mở rộng xảy ra trên khắp đất nước  với các dự án cơ sở hạ tầng – khiến nhu cầu tăng vọt.

Giá dầu gốc ở Châu Á

Năm 2018, tại Châu Á, không phải là một năm dễ dàng đối với thị trường dầu gốc do giá dầu thô và nguyên liệu biến động liên tục. Mức cung của dầu gốc tiệm cận với nhu cầu sản xuất dầu nhờn thành phẩm vào đầu năm.

Tháng 4, thị trường bắt đầu có sự xáo trộn giữa nguồn cung do việc luân phiên các nhà máy trong khu vực có kế hoạch bảo dưỡng định kỳ. Ngoài ra, các yếu tố về địa-chính trị tác động đến giá dầu thô khởi nguồn dấu hiệu cho biết nguồn cung có thể thiếu hụt trong ngắn hạn. Giá dầu gốc nhấp nhỏm tăng.

Đầu tháng 6, thị trường dầu gốc căng thẳng vì giá  nguyên liệu  dầu thô và nguồn cung thắt chặt gây áp lực lên giá giao ngay, trong khi nhu cầu yếu vì bắt đầu vào mùa thấp điểm (mùa mưa tại Ấn Độ, Trung Quốc và Đông nam Á) . Giá dầu gốc giao ngay trên thị trường giảm trước áp lực nhu cầu yếu. Giá nguyên liệu dịu đi vào đầu tháng 8, nhưng dầu thô đã bắt đầu tăng giá vào tháng 9, dẫn đến biên lợi nhuận giảm cho các nhà máy sản xuất, gây áp lực tăng giá dầu gốc một lần nữa.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 11, với giá dầu thô giảm mạnh, nhu cầu dầu gốc  được dự đoán suy giảm vào cuối năm theo như thường lệ. Nguồn cung dồi dào làm cho giá  dầu lại một lần nữa chịu áp lực giảm vào giữa tháng 11 và đầu tháng 12. Không gì ngạc nhiên khi thị trường kết thúc năm 2018 với mức cung hơi quá mức, nhưng năm nay tình hình trầm trọng hơn do công suất dầu gốc toàn cầu tăng cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng của nhu cầu khá thấp vì kinh tế thế giới không như kỳ vọng.

…còn tiếp…

30/12/2018,

ESKA Singapore, tổng hợp.

 

Phần 2: Các quy chuẩn kỹ thuật thế giới tác động lên ngành Công nghiệp Dầu nhờn

Trả lời