Nhiều dự báo giá dầu sắp tới sẽ tăng mạnh

Giá dầu tại thị trường Mỹ tăng sáng nay (4/9), vượt ngưỡng 70 USD/thùng, sau khi hai giàn khoan dầu trên Vịnh Mexico phải sơ tán công nhân vì sắp có bão. Nhiều chuyên gia cũng đưa ra quan điểm cho rằng giá dầu sắp tới sẽ tăng mạnh, lên ngưỡng 80, thậm chí là 90 USD/thùng.

Một tàu chở dầu ngoài khơi thành phố cảng Marseille của Pháp, tháng 11/2017 – Ảnh: Reuters.

Sáng ngày thứ Ba theo giờ Việt Nam, giá dầu thô WTI giao sau tại Mỹ có lúc tăng 0,24 USD/thùng, tương đương tăng 0,3% so với đóng cửa phiên liền trước, đạt mức 70,04 USD/thùng.

Tuy nhiên, giá dầu Brent giao sau tại London cùng thời điểm giảm 0,05 USD/thùng, còn 78,1 USD/thùng.

Theo tin từ Reuters, công ty dầu lửa Anadarko Petroleum cho biết đã sơ tán công nhân và ngừng hoạt động tại hai giàn khoan dầu ở phía Bắc của Vịnh Mexico trước khi cơn bão Gordon đổ bộ.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhiều hãng vận tại biển quốc tế đã ngừng vận chuyển dầu Iran do lệnh trừng phạt tài chính của Mỹ đối với Tehran khiến các hãng tàu không thể mua bảo hiểm cho các lô hàng là dầu Iran.

Việc Mỹ tái áp một phần các biện pháp trừng phạt lên Iran đã trở thành một mối lo về sự gián đoạn nguồn cung trên thị trường dầu lửa thời gian qua. Mỹ đã kêu gọi các quốc gia giảm nhập khẩu dầu Iran về 0 trước ngày 4/11 năm nay – thời điểm Washington tái áp trừng phạt lên ngành dầu lửa của quốc gia Trung Đông này.

Một số quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc vẫn đang nhập dầu của Iran, nhưng đã chuyển sang sử dụng tàu vận tải khác. Theo Reuters, Ấn Độ cho phép các nhà máy lọc dầu quốc doanh nhập dầu Iran nếu Tehran sắp xếp được tàu chở và có bảo hiểm cho các lô dầu.

Các công ty dầu khí Trung Quốc trước đó đã chuyển việc vận chuyển dầu nhập từ Iran sang các tàu thuộc sở hữu của Công ty Tàu chở dầu Quôc gia Iran (NITC).

Điều này đồng nghĩa với việc Ấn Độ và Trung Quốc, hai nước nhập khẩu dầu lớn nhất của châu Á, có kế hoạch tiếp tục mua dầu Iran bất chấp cảnh báo của Mỹ.

Ngày thứ Ba, ngân hàng Barclays của Anh nói rằng thị trường dầu lửa hiện nay đã khác nhiều so với năm 2017 – thời điểm mà thị trường lo ngại nhiều về sự dư thừa nguồn cung.

“Các công ty khai thác dầu lửa ở Mỹ đang kiềm chế ham muốn khai thác và áp dụng kỷ luật về đầu tư cơ bản. Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và Nga dã thuyết phục được thị trường rằng họ đang quản lý chặt nguồn cung chiếm hơn một nửa sản lượng dầu toàn cầu. Mỹ sử dụng các biện pháp trừng phạt một cách tích cực hơn. Và một số thành viên chủ chốt của OPEC đang đối mặt với những thách thức kinh tế-chính trị lớn”, báo cáo của Barclays có đoạn viết.

Theo Barclays, giá dầu “có thể đạt 80 USD/thùng hoặc cao hơn trong ngắn hạn”. Tuy nhiên, ngân hàng này cũng cho rằng, bất chấp những diễn biến trên, nguồn cung dầu toàn cầu vẫn có khả năng vượt nhu cầu trong năm tới.

Barclays dự báo giá trung bình của dầu Brent trong năm 2020 sẽ đạt 75 USD/thùng, so với mức dự báo chỉ 55 USD/thùng đưa ra trước đó.

Ngân hàng Pháp BNP Paribas đưa ra quan điểm tương tự, cho rằng thế giới có thể đối mặt với “những vấn đề về nguồn cung dầu” trong thời gian còn lại của năm 2018, thậm chí sang năm 2019.

“Sự suy giảm xuất khẩu dầu của Iran do lệnh trừng phạt của Mỹ, giảm sút sản lượng ở Venezuela, gián đoạn nguồn cung ở Lybia khó có thể được bù đắp đầy đủ bởi nỗ lực tăng sản lượng của OPEC và đối tác”, báo cáo của BNP Paribas viết.

“Chúng tôi không cho rằng nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ bị ảnh hưởng đáng kể trong vòng 6-9 tháng tới bởi những bấp bênh kinh tế liên quan đến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và những lo ngại gần đây về các thị trường mới nổi”, báo cáo nhận định.

BNP Paribas dự báo giá dầu Brent sẽ đạt mức trung bình 79 USD/thùng trong năm 2019.

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC, chuyên gia năng lượng John Kilduff cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran có thể đẩy giá dầu WTI tăng 30% trong thời gian từ nay đến mùa đông, vượt ngưỡng 90 USD/thùng.

“Thị trường dầu lửa đang ngày càng bị thắt chặt, và vấn đề lớn nhất trên thị trường lúc này là điều gì sẽ xảy đến với Iran và các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này”, ông Kilduff – nhà sáng lập Again Capital – phát biểu.

“Sự suy giảm xuất khẩu dầu của Iran sẽ tác động tiêu cực đến thị trường. Điều đó sẽ tạo ra khác biệt và đưa tôi đến quan điểm là giá dầu sẽ tăng”, ông Kilduff nói.

Vị chuyên gia dự báo giá dầu WTI sẽ vượt mốc 75 USD/thùng sau vài tuần nữa.

 

Copy Diệp Vũ – VnEconomy.

 

Trả lời