Quyết định của Mỹ về vấn đề Iran có ý nghĩa gì với giá xăng, dầu, nhớt Việt nam?

Quyết định của Mỹ về vấn đề Iran có ý nghĩa gì với giá xăng, dầu, nhớt Việt nam?

Nguồn cung dầu toàn cầu đã được thắt chặt trước khi ông Trump tuyên bố sẽ rời bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt các biện pháp trừng phạt “mạnh mẽ” vào quốc gia thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Theo CNN, những người trong ngành công nghiệp nói rằng lập trường cứng rắn của ông Trump về Iran có khả năng sẽ đẩy giá xăng, dầu lên cao hơn mức mà nó sẽ đạt đến.

Iran, nhà sản xuất dầu lớn thứ năm trên thế giới, đã tăng sản lượng dầu lên 1 triệu thùng/ngày sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ được dỡ bỏ vào đầu năm 2016. Ít nhất một số lượng dầu trong số đó sẽ bị rút ra khỏi thị trường, vào thời điểm giá dầu đang tăng do OPEC, Nga cắt giảm sản lượng và tình trạng bất ổn ở Venezuela.

Thị trường giá xăng, dầu trước khi có động thái của ông Trump

Quyết định của Mỹ về vấn đề Iran có ý nghĩa gì với giá xăng, dầu, nhớt Việt nam?
Ông Trump đang có những hành động cụ thể về vấn đề Iran

Ông Trump đã cảnh báo về động thái này trước đó và giá dầu cũng đã tăng trong vài tuần gần đây. Giá dầu thô hôm 8.5 tăng vọt lên mức 70 USD/thùng lần đầu tiên trong gần bốn năm. Vài giờ trước khi ông Trump đưa ra tuyên bố chính thức, các nhà dự báo của chính phủ liên bang đã nâng dự đoán giá dầu sẽ tăng 10,5% lên mức trung bình 65,58 USD/thùng trong năm 2018.

Không ai biết chính xác giá sẽ còn tăng cao đến mức nào. Điều đó sẽ được xác định bởi một loạt các yếu tố, bao gồm lượng dầu thô của Iran bị hạn chế bởi các biện pháp trừng phạt và liệu các nhà sản xuất lớn khác, chẳng hạn như Mỹ, có thể lấp đầy khoảng trống sản lượng ra sao.

Quyết định của Mỹ về vấn đề Iran có ý nghĩa gì với giá xăng, dầu?

Một số quan chức quân đội Mỹ nói với CNN rằng ngày càng có nhiều lo ngại về việc Iran sẽ thực hiện một cuộc tấn công chống lại Israel. Không rõ khi nào cuộc tấn công đó sẽ xảy ra và nó sẽ đến theo hình thức nào.

Theo khảo sát mới nhất của S & P Global Platts, Iran đã sản xuất khoảng 3,8 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 4.2018, tăng gần 1 triệu thùng so với mức 2,9 triệu thùng/ngày trong tháng 1.2016, khi thỏa thuận hạt nhân có hiệu lực.

Các biện pháp trừng phạt sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khoảng ít hơn 200.000 thùng dầu/ngày của Iran, theo các nhà phân tích được S & P Global Platts khảo sát. Con số này sẽ tăng lên khoảng dưới 500.000 thùng/ngày sau sáu tháng. Đó là một lượng dầu khá lớn, đặc biệt xét về nhu cầu mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất lớn khác có thể lấp đầy chỗ trống của Iran. Ví dụ, Ả Rập Xê Út có khả năng tăng sản lượng.

Mỹ sẽ lấp đầy khoản trống sản lượng ra sao?

Sản xuất dầu tại Mỹ đang tăng mạnh nhờ vào cuộc cách mạng đá phiến. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ hôm 8.5 đã nâng dự báo sản lượng nội địa năm 2019 lên mức kỷ lục gần 4%, khoảng 11,9 triệu thùng/ngày.

“Có khả năng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tăng mạnh có thể dễ dàng lấp đầy khoảng trống của Iran”,

Tổng thống Trump đang được lòng dân Mỹ vì đã mang việc làm về lại cho người dân Mỹ. Bằng quyết định này, ông Trump đã và sẽ làm hồi sinh công nghiệp dầu khí đá phiến dường như sụp đổ kể từ khi giá dầu thô xuống đáy năm 2016.

Giá xăng, dầu tại Việt Nam có bị ảnh hưởng?

Không liên quan gì đến tình hình căng thẳng Trung đông, hôm qua, ngày 8.5.208, giá xăng dầu Việt nam đồng loạt tăng theo như thường lệ.

Giá dầu nhớt tại Việt nam đã thiết lập mặt bằng giá mới kể từ đợt tăng tháng 4. Nhưng biết đâu sẽ tăng tiếp trong tháng 10 sắp đến do yếu tố giá dầu thô tăng cao như trên.

 

Theo ESKA, tổng hợp

từ thanhnienonline.vn

Trả lời