Thị trường ô tô Việt nam giảm mạnh kể từ năm 2015.

Báo cáo bán hàng của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam cũng như các hãng xe không nằm trong hiệp hội cho thấy trong tháng 8 vừa qua doanh số bán hàng sụt giảm mạnh. Đây là mức giảm mạnh nhất từ năm 2015 đến nay của thị trường ô tô Việt Nam

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), đây là tháng thứ 5 liên tiếp thị trường có sự sụt giảm về doanh số bán lẻ, với số lượng 8.884 xe (gồm xe du lịch và xe thương mại, xe chuyên dụng) được bán. Cụ thể, xe du lịch giảm 40%, xe thương mại giảm 55% và xe chuyên dụng giảm 33% so với tháng trước. “Mức sụt giảm này tương đương 45% so với doanh số của tháng 7-2021”, báo cáo của VAMA cho biết.

Theo VAMA, đây là doanh số ghi nhận kỷ lục thấp nhấp trong lịch sử của thị trường ô tô Việt Nam kể từ năm 2015 đến nay. Kể từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát vào ngày 27-4, có nhiều nhà máy của thành viên VAMA đã có những quãng thời gian tạm dừng sản xuất. Với những doanh nghiệp đã có thể hoạt động trở lại và các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất bình thường thì lại gặp một trở ngại khác. Đó là số lượng xe tồn kho rất lớn do việc dừng hoạt động của các đại lý.

Ước tính khoảng hơn 200 đại lý ô tô thuộc thành viên VAMA vẫn đang đóng cửa và chưa thể mở cửa trở lại. Cùng với đó là hơn 200 xưởng dịch vụ cũng không thể hoạt động. Có thể nói chuỗi cung ứng và các hoạt động phân phối đã bị đình trệ và bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều công ty đã ghi nhận mức sụt giảm doanh số trên 60%.

Bên cạnh công bố của VAMA, các số liệu tổng kết tháng của Vinfast và TC Motor (với các dòng xe thương hiệu Hyundai) cũng cho thấy doanh số sụt giảm mạnh. TC Motor cho biết hãng này bán ra 2.182 xe trong tháng 8, chỉ bằng 54% so với tháng trước (4.031 xe).

“Kết quả bán hàng trong tháng 8-2021 có sự giảm mạnh so với các tháng trước đó có nguyên nhân lớn là do các biện pháp giãn cách xã hội kéo dài, được thực hiện tại nhiều tỉnh thành phố trên cả nước do Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp”, đại diện TC Motor cho biết.

Còn với Vinfast, trong tháng 8-2021, hãng này bán được 2.310 xe trong khi tháng trước đó, số xe bán ra là 3.782 xe. “Tình trạng thiếu hụt linh kiện, chip bán dẫn trên quy mô toàn cầu vẫn chưa được giải quyết cũng dẫn đến việc một số mẫu xe như Lux SA2.0 không đủ xe để giao cho khách hàng”, thông báo từ Vinfast cho biết.

Theo Thời báo KTSG online.