Tỷ giá tiếp tục xu hướng tăng. Các hãng nhớt tăng giá.

Tỷ giá tiếp tục xu hướng tăng. Các hãng nhớt tăng giá.

Tuần này tỷ giá trung tâm NHNN (Ngân hàng Nhà nước) biến động nhẹ mức VND/USD : 22.461 đồng, so với tuần trước ớ mức 22,468 đồng/USD. Hiện tại, giá đô la Mỹ chuyển khoản bán ra của các ngân hàng vẫn được niêm yết ở 22.795 đồng, cao hơn khoảng 60-65 đồng/đô la Mỹ so với thời điểm trước Tết.

Từ đầu tháng, Castrol bỏ các chương trình khuyến mại và cắt hỗ trợ 800 đồng/Lít, đưa giá DEO tăng thêm trung bình 6-7%. PLC có động thái đi ngược thị trường khi tăng giá vào tháng 1 nhưng lại giảm các chương trình sau Tết nên giá hiện tại thấp hơn thời điểm trước đây.

Shell có biểu đồ tăng nhỏ giọt nhưng đều đặn. Total tăng kể từ 1.3 tất cả các phân khúc cũng trong khoảng 6-7%. GS/Kixx bước sang năm 2018 với Hiệp định Thương mại Hàn – Việt đưa thuế xuất Dầu mỡ nhờn về 0% cũng giảm giá các chủng loại mới về (Form K) nhưng vẫn truyền thống giữa giá hàng tồn kho cũ (2017) nên giá GS/Kixx thật sự là..tùy loại.

Bắt đầu bước vào tháng 4.2018, Chevron, Motul, ESKA SINGAPORE …và tất cả các nhãn hiệu còn lại trên thị trường đều tăng giá vì: giá dầu gốc tăng liên tục từ tháng 12.2017 cho đến nay. Dự báo, cho đến tháng 6, giá sẽ tiếp tục tăng vì nhu cầu tiêu thụ tại thị trường Trung quốc tăng và Ấn độ đang vào mùa tiêu thụ trước thời điểm gió mùa.

Khi giá dầu thô còn dự báo phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguồn cung, tình hình kinh tế thế giới,…thì năm nay khi tất cả đều tốt lên và ổn định, giá dầu thô cũng sẽ “tăng từ từ”, như vậy giá dầu nhớt cũng sẽ không còn rẻ như năm 2016-2017. Do đó, khi các “tay chơi” như Shell,…buông bỏ thì sẽ kéo lợi nhuận (margin) của toàn ngành công nghiệp dầu nhớt tại Việt nam đi xuống như năm 2017.

(Theo Dầu nhớt của Chuyên gia)

13.3.2018

Trả lời