Dầu gốc tháng 6.

Dầu gốc tháng 6 bắt đầu cho mùa hè sôi động trên khắp thế giới. Nhu cầu di chuyển sẽ thúc đẩy tiêu thụ dầu nhớt.

Một mùa xuân đầy tương phản

Mùa xuân không điển hình cho dầu gốc, dầu nhớt trong năm nay vừa trôi qua!. Theo truyền thống, nhu cầu dầu nhớt sẽ đạt đỉnh trong khung thời gian này.  Ngành công nghiệp dầu nhớt tồn kho khá cao cho mùa tiêu thụ dầu nhớt động cơ trên thế giới. Các nhà sản xuất dầu gốc và phụ gia thường thấy nhu cầu sẽ tăng đáng kể và nguồn cung bị hạn chế. Các điều kiện đôi khi thúc đẩy thị trường tăng giá.

Năm nay cũng vậy, tiêu thụ đã tăng nhưng không mạnh như hy vọng. Giá dầu gốc đã tăng đối với hầu hết các loại, nhưng ở tình trạng bấp bênh.  Một trong những yếu tố thúc đẩy là giá dầu thô, nguyên liệu tăng vọt, đã bắt đầu xì hơi vào đầu tháng 5.

Eska được sản xuất tại Singapore

Hầu hết các nhà cung cấp Nhóm I và Nhóm II đã thông báo tăng giá trong tháng 4. Nâng mức giá Nhóm I, Nhóm II và Nhóm II + lên 20, 30, 35 và 40 xu mỗi gallon( tương đương 1.400 VNĐ-3.000 VNĐ/ lít). Tùy thuộc vào loại và nhà cung cấp trong khoảng từ ngày 11-4 đến ngày 19- 4.

Các thông báo tăng giá tháng 4 được đưa ra sau đợt tăng trước đó phần lớn được thực hiện từ ngày 15/3 đến ngày 1/4. Một vài nhà cung cấp đã công bố tăng vào tháng 2 và cuối cùng đã được thực hiện vào tháng 3. Một nhà sản xuất Mỹ và một nhà cung cấp Hàn Quốc đã không thông báo bất kỳ đợt tăng giá nào trong tháng 2, tháng 3 hoặc tháng 4.

Có những cơn gió ngược chiều?

Trái ngược với những đợt tăng giá được công bố này, vào đầu tháng 5, Motiva và SK Enmove đã gây bất ngờ cho thị trường khi giảm giá đối với các loại dầu gốc Nhóm II+ và Nhóm III. Có suy đoán rằng nhà sản xuất đang hạ giá niêm yết để đưa chúng phù hợp hơn với mức giao dịch thực tế. Vì giá trong các phân khúc này đang chịu áp lực giảm. Thị trường đã dư cung trong phân khúc này.

Mặc dù là mùa cao điểm nhưng nhu cầu dầu gốc kém hơn so với mùa xuân năm 2021 và 2022.  Đã không đạt được mức dự kiến vào tháng 4.

Biến động giá dầu thô và nguyên liệu cũng tạo thêm một nền tảng không chắc chắn cho thị trường. Đầu tháng 5, giá dầu thô kỳ hạn đã rơi xuống mức trước khi giá dầu bắt đầu tăng. Sự sụt giảm giá dầu thô bởi hy vọng về một thỏa thuận ngừng bắn có thể giữa Hamas và Israel. Làm giảm bớt lo ngại về một cuộc xung đột lan rộng hơn ở Trung Đông.

Dự trữ dầu thô khổng lồ tại Mỹ cũng được coi là dấu hiệu cho thấy nhu cầu chậm lại.

Với sự khởi đầu của mùa hè  đang đến gần tại thời điểm viết bài. Liệu các tương phản đã làm rung chuyển thị trường dầu gốc sẽ từ từ lắng xuống?.  Hay liệu chúng sẽ trở nên rõ rệt hơn khi tiêu thụ dầu nhớt rơi vào trầm ê!

Tại sao giá dầu gốc Nhóm I neo cao?

Phân khúc API Nhóm I đã bị hạn chế kể từ đầu năm do nhu cầu cao. Và việc chuyển đổi nhà máy đã diễn ra trong vài năm qua. Chỉ có một vài nhà máy sản xuất Nhóm I vẫn hoạt động trong khu vực châu Á. Hầu hết hiện tập trung ở Đông Nam Á. Trong đó, một vài nhà máy Nhóm I đã đóng cửa vĩnh viễn tại Nhật Bản trong hai năm qua. Bất kỳ khả năng đóng cửa thêm sẽ làm trầm trọng nguồn cung thiếu hụt  trong tương lai gần.

Một số quốc gia trong đó có Việt nam, cũng từng có thể nhập khẩu dầu gốc từ Iran. Nhưng các lệnh trừng phạt quốc tế đã cản trở phần lớn sự tiếp cận này. Các nhà sản xuất ở Thái Lan, Indonesia và Singapore thường xuyên xuất khẩu dầu Nhóm I. Nhu cầu trong nước tăng và các hợp đồng có kỳ hạn đã hạn chế khối lượng có sẵn giao ngay. Giá Nhóm I bị neo cao là lý do đó. Nhưng về cơ bản vẫn luôn thấp hơn giá Nhóm II cùng độ nhớt vẫn từ 60-80 USD/Tấn.

Giá ex-tank Singapore nhìn chung ổn định. Loại SN150 Nhóm I không đổi ở mức 900 USD/Tấn – 940 USD/Tấn. Nhưng SN500 cao hơn 10 USD/Tấn ở mức 1.050 USD/Tấn – 1.090 USD/Tấn. BS ổn định ở mức 1.300 USD/tấn – 1.330 USD/tấn.

Giá của nhóm II 150N được giữ ở mức 1.000 USD/tấn – 1.030 USD/tấn.  500N nhích lên 10 USD/tấn lên 1.110 USD/tấn – 1.150 USD/tấn, giá ex-tank Singapore.

Tại Việt Nam thì sao?

Một lô 1.000 tấn dầu gốc đã ký kết để vận chuyển từ Ulsan (Hàn Quốc) đến Hồ Chí Minh, Việt Nam, vào cuối tháng 6 . Đây là hợp đồng của hãng lớn. Các nhà máy pha chế nhỏ vẫn mua hàng theo container với số lượng nhỏ, giá cao hơn. Thị trường dầu nhớt Việt Nam kém khởi sắc trên tất cả các phân khúc, cũng ảnh hưởng lên thị trường nguyên liệu. Giá dầu gốc tháng 6 có thể rơi về giá trước tháng 4 vì áp lực đẩy hàng của các thương nhân. Nguồn cung từ Trung Đông tăng giá do lo ngại rủi ro. Phần lớn nguồn dầu gốc từ Hàn Quốc và khu vực Đông nam Á.

Nhìn chung giá dầu nhớt tăng nhưng cũng không tăng. Lợi nhuận ngày càng giảm vì áp lực tồn không trong một thị trường “quá cạnh tranh”. Vấn nạn thị trường rơi vào tình trạng dư cung!

Theo ESKA Singapore, ngày 2-6-2024.