Mỗi ngày bình quân có 9,000 xe máy được bán ra và lưu hành

Mỗi ngày bình quân có 9,000 xe máy được bán ra và lưu hành

Trong quý I, có 803.204 xe máy các loại được tiêu thụ, tăng 1,9% so với cùng kỳ, theo Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM)-tổ chức chi phối phần lớn thị trường xe máy trong nước.

Như vậy, bình quân mỗi tháng thị trường tiêu thụ gần 270.000 xe máy các loại.

Số liệu bán hàng trên chủ yếu dựa vào năm thành viên của hiệp hội là Honda Việt Nam, Piaggio Việt Nam, Suzuki Việt Nam, SYM Việt Nam và Yamaha Motor Việt Nam.

Trước đó, hiệp hội dự báo thị trường xe máy Việt Nam đã bước vào gian đoạn bão hòa. Tại Việt Nam, dòng xe tay ga đang chiếm hơn 45% thị phần và sẽ là phân khúc tăng trưởng mạnh trong thời gian tới khi thu nhập bình quân đầu người tăng lên.

Mỗi năm có 2,7-3 triệu xe máy đăng ký và lưu hành. Lượng xe máy quá niên hạn sử dụng không được thống kê.

Các loại xe máy thuộc dòng xe đạt tiêu chuẩn Euro 1 và Euro 2 đang sử dụng phác thải trung bình tới 0,08 gam bụi/hành khách/km và 0,13 gam oxide của nitrogen/hành khách/km- những mức được xem là không hề thấp ảnh hưởng đến môi trường.

Đó còn là chưa kể đến các loại xe máy đã chạy trước thời hạn Euro 2 được áp dụng là từ năm 2007 vẫn đang hoạt động và có mức xả thải không kiểm soát. Các loại xe cũ gây nhiều ô nhiễm này vẫn đang được thấy hàng ngày trên khắp đường phố của các thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Việt nam là một ‘cường quốc xe máy’, và cũng có thể được xem là một ‘cường quốc ô nhiễm vì xe máy’, với 50 triệu chiếc xe máy đang xả thải bụi bẩn ra môi trường mỗi ngày.
Lượng dầu nhớt tiêu thụ trong phân khúc xe máy chiếm hơn 100 ngàn tấn/năm hay gần 30% tổng sản lượng dầu nhớt tiêu thụ tại Việt nam.

Tham khảo :
1. Hùng Lê-Thời báo kinh tế Sài Gòn.
2. Cafef.vn

ESKA, tổng hợp

Trả lời