PMI Việt Nam tháng 6/2023 ở mức 46,2 điểm, ảnh hưởng đến thị trường dầu nhớt Việt nam?

Báo cáo Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng – Purchasing Managers’ Index™ (PMI®) mới nhất của S&P Global chỉ ra rằng, các nhà sản xuất ở Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn trong khoảng thời gian cuối quý 2 do nhu cầu thị trường yếu kém. Theo đó, sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục giảm, và việc giảm sản lượng. Nguyên do một phần bởi tình trạng thiếu điện do đợt nắng nóng vừa qua

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng – Manufacturing Purchasing Managers’ Index™ (PMI®) ngành sản xuất Việt Nam của S&P Global PMI trong tháng 6 đạt 46,2 điểm, tăng so với mức 45,3 điểm của tháng 5 nhưng vẫn nằm dưới ngưỡng 50 điểm tháng thứ tư liên tiếp. Theo S&P Global, điều này cho thấy sức khỏe ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục suy giảm.

Báo cáo cho hay, trong kỳ khảo sát mới nhất, các doanh nghiệp đã đề cập đến tình trạng nhu cầu yếu kém nhiều nhất, và các điều kiện thị trường suy giảm là nguyên nhân chính dẫn đến giảm số lượng đơn đặt hàng mới. Tổng số lượng đơn đặt hàng mới giảm tháng thứ tư liên tiếp, với tốc độ giảm mạnh nhưng vẫn chậm hơn so với tháng 5. Trong đó, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm nhanh hơn tổng số lượng đơn đặt hàng mới khi nhu cầu trên thị trường quốc tế giảm.

Tình trạng nhu cầu hàng hóa yếu dẫn đến sản lượng sản xuất tiếp tục giảm. Không chỉ vậy, một số báo cáo cho thấy tình trạng thiếu điện do đợt nắng nóng ở Việt Nam vừa qua đã kìm hãm tăng trưởng. Theo đó, sản lượng giảm ở tất cả các lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng, hàng hóa trung gian và hàng hóa đầu tư cơ bản, với tốc độ giảm tương đối mạnh.

Đánh giá về kết quả khảo sát, ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence cho hay,  c  hỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam đã đưa ra một bức tranh ảm đạm về các điều kiện kinh doanh vào cuối quý 2, khi tình trạng thiếu nhu cầu là vấn đề chính mà các công ty đang gặp phải.

“Chúng ta cũng đang chứng kiến sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới, việc làm và hàng tồn kho tiếp tục giảm như là một hệ quả. Tình trạng thiếu điện ở Việt Nam do đợt nắng nóng đã gây khó khăn thêm cho các công ty”, ông cho biết.

Theo vị Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, giá cả giảm và thời gian giao hàng của nhà cung cấp được rút ngắn thành mức gần kỷ lục trong tháng 6. Trong khi áp lực nghiêm trọng lên giá cả và nguồn cung những năm gần đây cần được làm dịu bớt, những xu hướng này hiện nay hầu như đang phản ánh sự yếu kém của nhu cầu và do đó có thể được xem là kém tích cực hơn so với những tháng gần đây.

“Trong khi đó, thị trường dầu nhớt Việt nam rơi vào tình trạng ảm đạm trong tất cả phân khúc. Một số nhãn hiệu bắt đầu có động thái giảm giá thông qua các chương trình khuyến mại hay giảm giá trực tiếp trên các đơn hàng đạt sản lượng tốt. Lĩnh vực kinh doanh dầu nhớt không còn lợi nhuận tốt, biên lợi nhuận giảm đều từ sản xuất trong nước cho đến hàng hoá nhập khẩu. Mặc dù, giá vốn tồn kho của các nhãn hiệu giảm đáng kể vì giá nguyên liệu giảm thấp nhất kể từ tháng 8-2021, thời điểm cả khu vực vừa bước qua đại dịch. Tuy nhiên, điều cốt lõi là thị trường hấp thụ kém vì nhu cầu quá yếu, tình trạng dòng tiền kiệt quệ ở nhiều doanh nghiệp Việt nam áp lực phải đẩy hàng tồn kho thu tiền dẫn đến nhiều sản phẩm được bán ngang bằng hoặc dưới giá vốn, không chỉ xảy ra trong ngành công nghiệp dầu nhớt Việt nam.” Theo ESKA Singapore, nhãn hiệu dầu nhớt nhập khẩu 100% từ CH Singapore.

 

Theo Giang Anh, báo Nhịp sống thị trường.