Dầu thủy lực cao cấp cải thiện năng suất hệ thống.

Dầu thuỷ lực cao cấp ngoài dầu gốc pha chế cao cấp còn có một hệ phụ gia bao gồm: chống mài mòn hiệu quả và khả năng lọc và ổn định thuỷ phân…

Các hệ thống thủy lực có đạt được hiệu suất cao nhất hay không phụ thuộc vào dầu thủy lực có tồn tại chất bẩn trong suốt vòng đời của chúng. Ô nhiễm dầu thuỷ lực dẫn đến bảo trì tốn kém, tăng thời gian chết và chi phí hoạt động cao. Bởi vì điều này, đi tìm dầu thuỷ lực cao cấp để duy trì đặc tính hiệu suất nhất định có thể tạo ra sự khác biệt.

Hệ thống thủy lực cho phép một loạt các thiết bị công nghiệp hoạt động đáng tin cậy. Từ các ứng dụng cơ giới di động như máy xúc, máy ủi và xe nâng. Đến các thiết bị cố định như máy ép, thang máy, máy nén phun… Tóm lại, thiết bị thủy lực rất cần thiết cho tất cả các ngành công nghiệp trên toàn cầu.

Theo nghiên cứu: ước tính 60% đến 90% dầu thủy lực được tháo bỏ khỏi hệ thống do nhiễm bẩn. Không có gì ngạc nhiên, vì thiết bị thủy lực hoạt động trong môi trường bẩn/bụi hoặc ẩm ướt . Tại các công trường xây dựng và nhà máy công nghiệp- các chất bẩn sẽ tự cuốn vào dầu. Đó là mối quan tâm lớn nhất…

Chất bẩn làm hỏng hệ thống thủy lực như thế nào?

Các hệ thống thủy lực ngày nay có dung sai khe hở rất hẹp — có thể đo bằng từng micron. Trong các ứng dụng như vậy, bất kỳ loại hạt vật chất nào cũng có khả năng can thiệp vào hoạt động của máy bơm, van và nhiều chi tiết khác. Các mảnh vụn gây ô nhiễm có thể gây ra thiệt hại đáng kể bao gồm mài mòn, trầy xướt…

Vì những lý do này, hiệu suất của dầu phụ thuộc vào có hay không chất nhiễm bẩn tồn tại?. Điều này phụ thuộc vào hai đặc tính quan trọng: khả năng lọc và độ ổn định thủy phân.  Cả hai đặc tính này ngày càng trở nên cần thiết trong dầu thủy lực hiện đại. Vì sao?

Khả năng lọc

Khả năng lọc là đặc tính chất lượng đầu tiên góp phần vào khả năng giữ sạch dầu. Được chia thành một vài loại riêng biệt:

  • Khả năng lọc của dầu mới. Trước khi dầu thuỷ lực được đưa vào sử dụng, điều quan trọng là dầu mới phải rất sạch, tinh khiết và không có bất kỳ chất gây ô nhiễm nào. Một lưu chất mới, sạch đi qua các thiết bị lọc sẽ có điện trở tối thiểu trong khi bơm.
  • Khả năng lọc trong khi sử dụng. Khi sử dụng, dầu thủy lực cần phải tương thích với các thiết bị lọc bên trong hệ thống. Những bộ lọc này đặc biệt quan trọng vì chất lỏng thủy lực hoạt động trong môi trường khắc nghiệt. Một số chất bẩn, ẩm, nước sẽ bị giữ lại bởi lọc nhưng dòng chảy của dầu luôn thông suốt.
  • Khả năng tương thích với dầu thuỷ lực . Khi dầu thủy lực mới được đưa vào hệ thống, điều quan trọng là nó phải tương thích với bất kỳ tàn dư nào của chất lỏng thủy lực trước đó còn sót lại trong hệ thống. Hai hệ phụ gia không tương thích có thể phản ứng hóa học để tạo ra các hợp chất. Các phức chất này có khả năng tạo dạng bùn bít kín các thiết bị lọc, ngăn cản dòng chảy.

Hậu quả của khả năng lọc kém

Một số hậu quả tiêu cực có thể xảy ra khi dầu thủy lực có khả năng lọc kém trong suốt thời gian sử dụng:

Một chất lỏng có khả năng lọc mới kém có thể bị bộ lọc loại bỏ các thành phần phụ gia quan trọng. Phụ gia chống tạo bọt và khử nhũ tương dễ bị tách ra khỏi dầu nếu cấu trúc phân tử không tương đồng.

Phụ gia khử nhũ tương giữ cho nước không trộn lẫn với dầu. Hiện tượng hay xảy ra là dầu sẽ mất ổn định thủy phân hơn. Do đó, dầu thuỷ lực có thể sẽ dễ bị hình thành bùn. Bùn làm chặn bộ lọc và cản trở chức năng thiết yếu của lọc.

Khi bộ lọc bị chặn, hạn chế lưu lượng và áp suất có thể tạo ra các điều kiện áp suất ngược không an toàn trong hệ thống. Từ đó có thể gây hại vận hành nếu áp suất tích tụ quá cao.

Trong trường hợp nước bị cuốn vào trong dầu thủy lực, về cơ bản các chi tiết sẽ dễ bị rỉ sét và hình thành ăn mòn. Một tình trạng không mong muốn có thể dẫn đến rò rỉ hoặc các dạng hỏng hóc khác.

Khả năng lọc trong khi sử dụng kém có thể dẫn đến những thách thức khác. Nếu chất lỏng không thể đi qua các thiết bị lọc ở tốc độ dòng chảy tối ưu. Kết quả có thể dẫn đến áp suất thấp hơn, độ chính xác thấp hơn trong hệ thống thuỷ lực. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự an toàn và hiệu quả hoạt động cho thiết bị cuối, đặc biệt là trong các ứng dụng có độ chính xác cao.

Khả năng lọc có thể được cải thiện thông qua việc kết hợp hỗn hợp phụ gia phù hợp. Phụ gia sẽ duy trì độ sạch, giúp chống lại sự hình thành bùn và cặn lắng.

Thử nghiệm độ sạch của dầu thuỷ lực cao cấp.

Thử nghiệm độ sạch ban đầu và khả năng lọc của dầu trong khi sử dụng ngày càng quan trọng. Thông qua thử nghiệm tiêu chuẩn ISO 4406 về độ sạch của dầu thuỷ lực mới. Xác định lượng ô nhiễm tối đa của chất lỏng thủy lực nhất định. Nhiều thử nghiệm công nghiệp khác có thể đánh giá khả năng lọc. Bao gồm kiểm tra tốc độ và thể tích dịch chuyển để đánh giá tốc độ chất lỏng đi qua bộ lọc màng. Hiệu suất cao, chất lỏng càng có nhiều khả năng đóng góp vào mức độ hoạt động mong muốn.

Ổn định thủy phân

Độ ổn định thủy phân xác định khả năng chịu đựng và chống phân hủy hóa học của dầu thủy lực khi chất lỏng tiếp xúc với nước. Nước là một trong những chất gây ô nhiễm phổ biến nhất mà chất lỏng thủy lực thường xuyên tiếp xúc.

Sự xâm nhập của nước trong dầu thủy lực có khả năng tương tác tiêu cực với hệ thống phụ gia. Trong một số trường hợp, dẫn đến sự hình thành các axit gây hại. Điều này có thể dẫn đến một số vấn đề gây ra sự cố thủy lực. Bao gồm khả năng hình thành bùn cao hơn và tăng tốc độ quá trình rỉ sét và ăn mòn. Những trường hợp này có thể tạo rò rỉ hệ thống, giảm áp suất thủy lực, mất độ chính xác của máy.

Có những yêu cầu tối thiểu trong pha chế dầu nhớt đối với hiệu suất ổn định thủy phân. Thật vậy, một số thông số kỹ thuật hoàn toàn không yêu cầu kiểm tra độ ổn định thủy phân. Có nghĩa là các sản phẩm chưa được đánh giá về đặc tính ổn định thủy phân của chúng.

Tuy nhiên, nhiều OEMs đã bắt đầu công nhận độ ổn định thủy phân là một đặc tính hiệu suất quan trọng trong dầu thủy lực và yêu cầu chất lỏng trải qua thử nghiệm thông qua thử nghiệm ASTM D2619. (Phân biệt độ ổn định tương đối của dầu thủy lực khi có nước trong các điều kiện thử nghiệm). Đặc tính ổn định thủy phân đòi hỏi phụ gia tiên tiến, và cân bằng hợp lý.

Đi tìm dầu thủy lực cao cấp có hiệu suất cao.

Khi các xu hướng mới trong thị trường thiết bị thủy lực tạo ra nhu cầu mới đối với dầu thủy lực. Đối với các nhà sản xuất dầu nhớt, nghiên cứu liên tục là điều cần thiết để phát triển các công thức nâng cao nhằm bảo vệ tốt nhất các thiết bị liên tục phát triển ngày nay.

Đối với các OEM, ngoài tính năng chống mài mòn, ngày nay, độ ổn định thủy phân và khả năng lọc được ưu tiên có thể giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Đối với người dùng cuối, việc lựa chọn chất lỏng thủy lực chất lượng cao có thể mang lại lợi ích. Bao gồm giảm bảo trì, thời gian dừng máy và tổng chi phí sở hữu/vận hành máy thấp hơn.

Thiết bị thủy lực tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong thế giới hiện đại.  Tối đa hóa tiềm năng của nó với dầu thuỷ lực phù hợp, mang lại lợi ích cho người sử dụng. Với sản phẩm dầu thuỷ lực cao cấp PURE FLOW HLP của ESKA singapore là một trong những sản phẩm như vậy, đã được nghiên cứu và ứng dụng phù hợp với hệ thống thuỷ lực hiện đại.

Xem thêm:

1.Hiểu về độ sạch của dầu nhớt công nghiệp: ISO 4406 và NAS 1638

2. Chọn dầu thuỷ lực như thế nào cho hệ thống công nghiệp?

3. Tìm hiểu dầu thuỷ lực cho cơ giới. (Phần 1)

Theo ESKA Singapore, ngày 27-06-2024