Shell bán cụm công nghiệp hoá dầu tại Singapore!

Dầu nhớt Shell không nằm trong thoả thuận được bán tại khu phức hợp lọc dầu của Shell tại Singapore.

Liên doanh, CAPGC Pte., được thành lập với công ty kim loại và năng lượng Thụy Sĩ -Glencore và công ty hoá chất Chandra Asri của Indonesia.

Shell đề cập đến khu phức hợp đang bán là khu phức hợp Năng lượng và Hóa chất. Được trải rộng trên hai hòn đảo ở phía nam của Singapore, Đảo Jurong và Pulau Bukom. Cơ sở Pulao Bukom bao gồm nhà máy lọc dầu 237.000 thùng dầu thô/ngày. Cùng với một nhà máy dầu gốc 386.000 tấn/năm. Song song nhà máy sản xuất  ethylene 1,1 triệu tấn/năm.

Các cơ sở trên đảo Jurong rộng 60 ha và sản xuất các hóa chất như ethylene oxide, ethoxylates, monome styrene và propylene oxide.

Công ty đã không tiết lộ giá bán, nhưng phải cần sự chấp thuận của các cơ quan quản lý.

Một năm trước, Shell đã thông báo rằng họ đang rao bán khu phức hợp này.  Một phần trong nỗ lực không ngừng nhằm “nâng cấp” hoạt động kinh doanh hóa chất.  Và những nỗ lực mới để giảm lượng khí thải carbon của công ty.

Shell đã từng xem xét nâng cấp nhà máy dầu gốc để sản xuất dầu Nhóm II nhưng đã từ bỏ ý tưởng đó trước khi đưa tổ hợp này ra bán.

Nhà máy sản xuất dầu nhớt Shell không nằm trong thoả thuận này. Tại Singapore, Shell pha chế có sử dụng thử nghiệm 5% dầu “tinh chế” và chỉ được bán qua Malaysia tiêu thụ, theo nguồn tin.

Theo ESKA Singapore, tổng hợp, ngày 19-05-2024.