Tại sao giá dầu nhớt không giảm?

Giá dầu nhớt tại Việt Nam ảnh hưởng bởi tỷ giá do nguyên liệu được nhập khẩu 100%. Các chi phí tăng cao vì yếu tố lạm phát, cùng với giá nguyên liệu biến động.

Tỷ giá USD/VNĐ đã tăng hơn 5% tính từ đầu năm 2024. Và áp lực lớn hơn với việc nhập siêu quay trở lại trong tháng 5.

Theo đánh giá về triển vọng kinh tế toàn cầu cuối tháng 5, Hãng tin Bloomberg nhận xét “đối với các nền kinh tế mệt mỏi vì lạm phát, đồng nội tệ yếu hơn đã làm tăng chi phí nhập khẩu vào thời điểm giá dầu thô, thực phẩm và chi phí cung ứng toàn cầu đang tăng cao. Ngay các nhà xuất khẩu thường vui mừng trước triển vọng đồng USD mạnh cũng tỏ ra bi quan hơn”.

Trong bối cảnh lạm phát 5 tháng đầu năm so với cùng kỳ tăng 4,44%. Việt nam đang ra sức gia cố phòng tuyến tỷ giá, nhưng liệu có được chăng?

Tại sao giá dầu nhớt không giảm?

Giá dầu gốc tăng trung bình 7% tính từ đầu tháng 4 cho đến nay trên thị trường. Có khả năng giá dầu gốc cân bằng ở mức tăng 5% so với đầu năm vì nhu cầu yếu. Tác động của tỷ giá tại Việt nam cũng làm ảnh hưởng đến các chi phí sản xuất khác. Nhu cầu dầu nhớt tại Việt nam vẫn yếu vì nền kinh tế vẫn ở trạng thái chênh vênh. Một số ngành công nghiệp, xây dựng, dịch vụ đang trên đà hồi phục yếu. Mảng tiêu dùng MCO đang ở tình trạng thắt chặt chi tiêu, do thu nhập giảm.

Mặc dù nhu cầu yếu cùng với lượng tồn kho khá cao! Tại sao giá dầu nhớt không giảm như thường thấy?

Theo ESKA Singapore, ngày 10-06-2024.