Dầu nhớt công nghiệp và những điều hối tiếc!

Dầu nhớt công nghiệp là một phân khúc quan trọng trong ngành công nghiệp dầu nhớt trên thế giới. Dầu nhớt công nghiệp (Industrial Oil) tại Việt Nam chiếm khoảng 24-28% tổng lượng dầu nhớt tiêu thụ nội địa. Là một phân khúc rộng với nhiều loại dầu nhớt phục vụ trong công nghiệp như: dầu thuỷ lực, dầu bánh răng, dầu gia công kim loại, mỡ..v,v.

Dầu nhớt công nghiệp tồn tại ở đâu?

Câu trả lời đơn giản. Dầu nhớt công nghiệp tồn tại trong các công xưởng hay nhà máy xí nghiệp. Các nhà máy này nằm trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp hay độc lập ở khu nào đó. Cả nước có khoảng 563 khu công nghiệp (KCN) nằm trong quy hoạch tại 61/63 tỉnh thành. Hiện nay, 5 tỉnh thành có nhiều khu công nghiệp đang hoạt động nhất là Đồng Nai, Bình Dương, Tp.HCM, Long An và Bắc Ninh.

Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tại các tỉnh phía Nam là khoảng 85%. Một số KCN tại Hà Nội, Tp.HCM, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương được lấp đầy gần như hoàn toàn. Đồng Nai là tỉnh có số KCN đang hoạt động nhiều nhất cả nước với 31 KCN. Bình Dương là tỉnh có diện tích KCN lớn nhất cả nước với tổng diện tích 12.721 ha từ 31 khu công nghiệp, chiếm 1/4 diện tích KCN toàn miền Nam, 13% diện tích KCN của Việt Nam, tỷ lệ lấp đầy đến 95%. Cho nên dầu nhớt công nghiệp được bán ở vùng trọng điểm kinh tế công nghiệp nhiều nhất. Ngược lại, Bình Thuận có 6 KCN đã đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh nhưng tỷ lệ lấp đầy chỉ 37%. Hay Ninh Thuận có KCN Du Long, Thuận Bắc được xây dựng đã 14 năm nhưng tỷ lệ chỉ 0%.

Có một thời người dưng vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long dùng cụm từ “đi Bình Dương” có nghĩa là đi tha hương cầu thực, làm việc trong các KCN để …trốn cái nghèo khó ở quê nhà! Nhưng vẫn tồn tại một vấn đề còn nhức nhối trong đời sống an sinh xã hội. Đó là tình trạng người dân mất đất để “hy sinh” làm KCN. Trong tất cả đề án phát triển kinh tế địa phương ở quy mô cấp tỉnh, có vẻ tìm thấy hướng phát triển KCN là dễ dàng nhất. Phát triển KCN đồng nghĩa là mất đất đai gieo trồng, đặc biệt Việt Nam là một nước thuần nông. Trong đó thiệt hại lớn nhất vẫn là người nông dân. Nhưng cũng tuỳ theo địa phương, tuỳ đất đai thổ nhưỡng mà quy hoạch KCN. Có những vùng khô cằn sỏi đá, khí hậu khắc nghiệt, kết nối giao thông thuận lợi, gần các trung tâm kinh tế thì nên đầu tư KCN. Nhưng cũng có vùng khí hậu hiền hoà, đất đai màu mỡ cũng đầu tư KCN? Đó là thực trạng “tham bát, bỏ mâm”, đất đai như vậy đầu tư cho nông nghiệp là thượng sách. Giá trị sinh lợi ít hơn tiền thu từ cho thuê đất, nhưng về môi trường, người dân?

Hiện nay, Hậu Giang là một tỉnh nông nghiệp chỉ có 2 KCN với tổng diện tích 492 hecta. Đến năm 2030, Hậu Giang muốn lập mới 7 KCN. Với việc thành lập mới thêm 7 KCN có tổng diện tích 1.741 ha, tỉnh Hậu Giang sẽ nâng tổng diện tích KCN đến năm 2030 lên khoảng 2.233 ha… cũng ngần ấy đất ruộng, xóm làng biến mất.

Theo quốc lộ 61 đi xuyên qua Hậu Giang về Kiên Giang, đoạn từ Ngã 3 Cái Tắc (Châu Thành A) về Vị Thanh. Hai bên đường là bạt ngàn đồng ruộng. Mùa hè thì lúa trổ đòng mơn mởn, khi thu sang lúa chín vàng ươm, trải dài. Khói lam chiều đốt đồng mịt mù như sương khói. Mùi khói ám ảnh ký ức tuổi thơ chỉ biết rong chơi với đồng ruộng. Mai kia bạc đầu, khó tìm lại mùi của hương xưa… Đó là sự “hối tiếc đạo đức – moral regrets” theo Daniel Pink, trong:” The power of Regrets” – Sức mạnh của sự hối tiếc. Hầu hết chúng ta đều muốn cuộc sống trở thành tốt hơn. Nhưng lại thường phải đối mặt với những lựa chọn cám dỗ dẫn đết kết quả thấp kém. Khi quyết định khi chưa có đầy đủ luận chứng, thông tin hoặc thỏa hiệp niềm tin vào của quyết định sai lầm, sự hối tiếc có thể tích tụ và sau đó tồn tại lâu dài.

Những chủng loại dầu nhớt công nghiệp.

Dầu nhớt công nghiệp đa dạng về chủng loại. Mỗi ngành công nghiệp khác nhau lại có những loại dầu đặc biệt phụ vụ cho riêng mình. Ngoài ra, một số loại dầu nhớt được sử dụng chung cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau như: dầu thuỷ lực, dầu bánh răng, dầu máy nén khí, mỡ bôi trơn,..v.v

Đối với các ngành công nghiệp nhẹ, các công xưởng, nhà máy chiếm tỷ trọng chủ yếu ở Việt Nam. Dầu nhớt công nghiệp phục vụ gia công cơ khí, chế tạo: dầu cắt gia công kim loại có nhiều sản phẩm đặc thù. Đây là phân khúc đặc biệt đòi hỏi tính kỹ thuật cao trong ngành sản xuất dầu nhớt. Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm thì yêu cầu các sản phẩm dầu nhớt bôi trơn khắc khe với các tiêu chuẩn an toàn như NSH (Mỹ), Kosler (Do thái) hay Halal (Cộng đồng Hồi giáo). Ngành công nghiệp nhựa thì sử dụng nhiều dầu thuỷ lực cho máy ép, đùn.

Ngành công nghiệp nặng như khai thác chế biến mỏ, công nghiệp thép, xi măng, xây dựng. Các loại dầu nhớt công nghiệp phổ biến như dầu bánh răng, mỡ, dầu gia công kim loại. Ngoài ra, các nhà máy công nghiệp nặng sử dụng lượng lớn dầu động cơ cho đội khai thác vận chuyển.

Trong tất cả nhà máy ngành công nghiệp luôn sử dụng dầu máy nén khí để cung cấp khí nén. Mỡ bôi trơn cũng được sử dụng tại các vị trí không thể bôi trơn bằng dầu nhớt. Riêng chủng loại mỡ cũng đa dạng vì phụ thuộc nhiệt độ, tốc độ và tải trọng.

Có thể nói dầu nhớt công nghiệp mang khái niệm chung, đại diện cho một nhóm dầu nhớt nhiều sản phẩm. Nhưng cũng đừng lầm tưởng loại “dầu công nghiệp ISO 150” có độ nhớt cao bán nhiều ở cây xăng. Đó là loại nhớt bôi trơn kém chất lượng sử dụng cho động cơ xe quá cũ vùng nông thôn.

Những hối tiếc.

Làm dầu nhớt công nghiệp rất ít người chịu khó đeo bám nghề. Ở Việt nam, kinh doanh dầu nhớt thường tập trung vào dầu động cơ và xe máy vì dễ bán. Mà cũng đúng khi thị phần dầu động cơ chiếm đến 75% tổng lượng dầu nhớt tiêu thụ. Bán dầu nhớt công nghiệp ở các hãng dầu nổi tiếng như Castrol, Shell, Total được đào tạo kiến thức bài bản. Trở thành nhà bán hàng cho các nhãn hiệu này cũng lắm trần ai vì áp lực.

“Chúng ta có nhiều khả năng hối tiếc về những cơ hội mà chúng tôi đã không nắm bắt hơn là những cơ hội chúng ta đã làm.” Theo Daniel Pink, trong đó đề cập đến sự nuối tiếc “táo bạo-boldness regrets”. Hối tiếc khi chúng ta quá an toàn và tự hỏi điều gì có thể xảy ra. “Giá như tôi bắt đầu công việc kinh doanh dầu công nghiệp sớm!”. “Giá như tôi gọi cho ESKA để mua dầu công nghiệp!:-)”. Sự hối tiếc làm điều gì đó táo bạo phát sinh từ việc không tận dụng tối đa các cơ hội như một bàn đạp vào một công việc có khả năng trọn vẹn hơn.

Vậy đó: dầu nhớt công nghiệp luôn mở ra nhiều cơ hội trong việc kinh doanh dầu nhớt. ESKA Singapore luôn đầu tư cho mảng kinh doanh về dầu công nghiệp. Các sản phẩm đặc biệt từ Singapore phù hợp cho ứng dụng trong các nhà máy tại Việt Nam.

Theo ESKA Singapore, 17/9/2023