Dầu thuỷ lực cho máy ép nhựa- Phần 1

Dầu thuỷ lực máy ép nhựa là một trong các loại dầu nhớt phục vụ cho ngành nhựa trong đó có: Dầu tách/tháo khuôn, dầu chống gỉ bảo quản,… Là một mảng sản phẩm trong phân khúc dầu công nghiệp, tồn tại rất nhiều loại dầu nhớt khác nhau.

Dầu thuỷ lực máy ép nhựa có tiết kiệm năng lượng (điện) không?

Trong vài năm gần đây, doanh nghiệp quan tâm đến môi trường cạnh tranh, trách nhiệm xã hội, quy trình sắp xếp sản xuất thay đổi liên tục để thích nghi điều kiện mới và không ngừng tìm kiếm những cơ hội cải thiện chi phí năng lượng cũng như tiết giảm chi phí sản xuất. Thêm vào đó, trào lưu sản xuất xanh, không sử dụng năng lượng hoá thạch hay phát thải khí carbon-di-ocide thấp. Các doanh nghiệp hay nhà máy phải sử dụng năng lượng tiết kiệm trong việc dùng các sản phẩm có khả năng này mà điển hình nhất là dùng dầu thuỷ lực cho máy ép nhựa.

Dầu thuỷ lực có rất nhiều loại và nhiều hãng sản xuất khác nhau. Không phải tất cả dầu thuỷ lực đều như nhau về tính năng và ứng dụng. Có nhiều nghiên cứu trong ngành chỉ ra rằng, dầu thuỷ lực máy ép nhựa phải sử dụng đúng độ nhớt và cao cấp không những tăng tính năng bảo vệ và năng suất máy mà có giúp tiết kiệm năng lượng khoảng 6% so với sử dụng dầu thuỷ lực thông thường.

Lý do tại sao các khuyến cáo sử dụng dầu thuỷ lực cho máy ép nhựa có độ nhớt theo ISO VG 46 thay vì VG 68 như thông thường. Tiêu chuẩn ISO 6743/4 HV hay DIN 51524-3 HVLP được áp dụng thay vì sử dụng ISO 6743/4 HM và DIN 51524-2 HLP. Các tiêu chuẩn này đảm bảo tối đa sự bảo vệ ổn định hoạt động máy, còn những loại dầu thuỷ lực giá rẻ với tiêu chuẩn không áp ứng không nên sử dụng!

Máy ép nhựa sử dụng liên tục 24/7 thì làm sao có thể tăng tối đa hiệu suất sản xuất và giảm thời gian dừng máy không mong muốn?

Tối đa hiệu suất có thể đạt được bằng nhiều cách như: giảm chu kỳ tuần hoàn, kéo dài thời gian thay dầu và gia tăng tuổi thọ của máy.

Khi xem xét chu kỳ đáp ứng của máy và hiệu quả năng lượng; hiệu suất khối thể tích (µVE) và hiệu suất cơ học (µOV) là hai yếu tố chính cần xác định. Hai thông số này tỷ lệ thuận với nhau và cần phải cân bằng. Do đó, một hệ thống có hiệu suất thể tích và cơ học ở mức lý tưởng sẽ giảm vòng tuần hoàn và tiết kiệm năng lượng. Ví dụ như đối với máy ép nhựa khuôn, dầu thuỷ lực cho máy ép nhựa chỉ cần giảm 0.5 giây trong vòng tuần hoàn máy sẽ sinh tương ứng công suất tăng 11%.

Để giảm thời gian dừng máy không mong muốn, phải kiểm soát các thành phần nhiễm bẩn là yêu cầu cấp thiết của dầu thủy lực. Thành phần nhiễm bẩn có thể xâm nhập từ bên ngoài hay trong nội tại của hệ thống như hơi ẩm hay không khí chẳng hạn,..Do đó, dầu thủy lực cho máy ép nhựa phải có tính chống oxy hóa cực tốt và khả năng lọc để tách dầu và các chi tiết bị hỏng mà kết quả là sớm thay dầu. Các yêu cầu khác về dầu thủy lực máy ép nhựa như bảo vệ bơm khi máy khởi động và vận hành ở nhiệt độ cực kỳ cao.

Dầu thuỷ lực máy ép nhựa có tăng được năng suất cho máy ép cũ (5-10 năm) hay chỉ áp dụng cho máy mới.

Cả máy mới và cũ đều đạt lợi ích khi sử dụng dầu chất lượng cao theo những hướng khác nhau. Một hệ thống cũ 10 năm có thể bề mặt hoạt động bị mài mòn và các khớp nối không còn chính xác, điều này dẫn đến khả năng rò rỉ, tăng nhiệt, năng lượng bị tổn thất và bị nhiễm bẩn dầu. Trong khi đó, máy mới sẽ có độ chính xác vận hành cao, áp suất và nhiệt độ ổn định sẽ tác động tích cực lên chất lượng của dầu.

Để thích hợp với hệ thống cũ và lâu đời như vậy, dầu thủy lực cho máy ép nhựa phải có Chỉ số độ nhớt (Viscosity Index) cao, chống nhiễm bẩn tốt, hiệu quả lọc tốt cũng như tính chống oxy hóa tuyệt hảo. PURE FLOW HVLP của ESKA Singapore và MaxPro1 có thể giúp cho hệ thống thủy lực chạy êm ái hơn, sạch hơn, tăng tính “tin cậy” của hệ thống và hiệu suất.

Chi phí cho phụ tùng và sửa chữa hỏng hóc có khuynh hướng tăng cao đối với máy đã hết giai đoạn bảo hành. Người vận hành phải đảm bảo sử dụng dầu nhớt bảo vệ hoàn toàn hệ thống thủy lực của mình.

Nhiều hãng chế tạo thiết bị (OEMs) cũng khuyến cáo sử dụng dầu nhớt theo nhãn hiệu riêng biệt. Tuy nhiên, một khi máy hết thời gian bảo hành, người chủ có cơ hội sử dụng dầu nhớt không theo chỉ định nhưng cũng có thể chọn được sản phẩm có chất lượng cao hơn nhiều so với chỉ định chung chung của chính hãng. Điều này phụ thuộc vào trình độ kỹ thuật hay kiến thức của người tư vấn sử dụng dầu nhớt. Có thể tìm thấy những sản phẩm cao cấp hơn sự chỉ định nhưng chi phí giá có thể thấp hay ngang bằng để giúp máy hoạt động sạch hơn và lâu hơn, nhãn hiệu dầu nhớt này cũng là một ví dụ.

Các thử nghiệm theo dõi dầu thuỷ lực cho máy ép nhựa để giảm thiểu thời gian bảo trì máy.

Thời gian hay dầu là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến thời gian dừng máy để bảo trì và vòng đời của máy. Tham khảo Có phải TOST là tiêu chuẩn để thay dầu thuỷ lực?

Kéo dài thời gian sử dụng dầu nhớt có nhiều lợi ích như: giảm chi phí tồn kho, rủi ro khi vận hành, giảm thời gian dừng máy không mong muốn, giảm chi phí thải dầu và chi phí nhân công. Tuy nhiên để kéo dài  đáng kể thời gian sử dụng dầu thì phải đối mặt với tốc độ oxy hóa nhanh do tiếp xúc nhiệt, nước, oxy và các xúc tác gốc kim loại trong hệ thống. Nên kéo dài thời gian thay dầu chỉ đối với các loại dầu thủy lực sản xuất từ dầu gốc chất lượng cao cấp và công nghệ phụ gia phù hợp.

Trong phòng thí nghiệm, dầu thuỷ lực cho máy ép nhựa thử nghiệm với nhiều hệ thống thủy lực khác nhau. Có những sản phẩm dầu thủy lực có thể tăng gấp ba lần thời gian sử dụng trong khi vẫn duy trì được hệ thống sạch sẽ và các bề mặt và bộ phận được bảo vệ. Trong thử nghiệm đó, cần phải theo dõi “sức khỏe” của dầu và cả hệ thống thủy lực bằng các thử nghiệm mẫu thường xuyên. Tiêu chuẩn để thực hiện các chỉ tiêunày là cứ 3 tháng lấy mẫu để kiểm tra dầu và kiểm tra hàng năm cho hệ thống máy.

Kiểm tra dầu thuỷ lực máy ép nhựa bao gồm các thử nghiệm: kiểm tra độ nhớt, hàm lượng nước, đếm hạt cơ học trong dầu (NAS), thành phần kim loại hòa tan để xác định chi tiết nào bị mài mòn. Các lần thử nghiệm này được đánh giá theo “khuynh hướng” gia tăng để xác định trước có thể thời gian thay dầu, dầu suy thoái hoàn toàn và có thể xác định mức độ hỏng hóc của bộ phận nào trong hệ thống.

 …còn tiếp.

Theo ESKA Singapore, 16-10-2023